Sử dụng mật ong có nóng không là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Bởi mật ong được cho là có tính nóng, uống thường xuyên có thể gây mụn nhọt, nóng trong người. Thực hư điều này như thế nào?

Uống mật ong có nóng không?

Nếu sử dụng hàng ngày đều đặn thì mật ong có nóng không? Câu hỏi này đang gây rất nhiều tranh cãi. Nhưng sự thật đã chứng minh rằng mật ong không gây nóng cho người sử dụng.

Mật ong được chuyển hóa từ phấn hoa. Trong thành phần mật ong gồm có đường, nước, khoáng chất, vitamin, enzyme. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thu trực tiếp. Do đó, dù có sử dụng thường xuyên cũng không gây nóng cho người dùng.

Những thời điểm thích hợp nhất để sử dụng mật ong

Tùy vào mục đích sử dụng mật ong mà bạn sẽ sử dụng vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Những thời điểm thích hợp nhất để uống mật ong bao gồm:

Uống mật ong vào buổi sáng

Uống mật ong vào buổi sáng sẽ giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn, nhiều năng lượng hơn và tinh thần phấn chấn hơn để bắt đầu một ngày mới.

Uống mật ong vào buổi sáng còn kích thích hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Nhờ đó mà việc tiểu tiện và đại tiện cũng thuận lợi hơn. Bạn chỉ cần pha 2 thìa mật ong nguyên chất với 150ml nước ấm 40 độ và uống trước khi ăn sáng thì sẽ có rất nhiều lợi ích.

Uống mật ong vào buổi chiều

Uống vào buổi chiều thì mật ong có nóng không? Dù là uống vào lúc nào thì mật ong cũng không hề gây nóng. Ngược lại, uống mật ong vào buổi chiều sẽ giúp bổ sung năng lượng cần thiết để bạn tỉnh táo hơn. Dưỡng chất trong mật ong sẽ bổ sung để não bộ bớt mệt mỏi, căng thẳng.

Tương tự như uống vào buổi sáng, bạn chỉ cần pha 2 thìa mật ong với 150ml nước ấm. Uống vào giữa buổi chiều là tốt nhất.

Uống mật ong trước khi đi ngủ

Uống mật ong vào buổi tối trước khi đi ngủ có rất nhiều lợi ích. Mật ong sẽ làm giảng căng thẳng, stress, làm dịu não bộ và giúp an thần. Nhờ vậy bạn sẽ có được giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Với người thường xuyên mất ngủ thì mật ong uống trước buổi tối rất tốt.

Đồng thời, uống mật ong vào buổi tối còn giúp làm sạch cơ thể, đốt cháy mỡ thừa và hỗ trợ hệ tiêu hóa, gan và thận khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, vào buổi tối thì bạn chỉ nên pha 1 thìa mật ong với khoảng 80ml nước ấm. Bởi buổi tối không hoạt đông nhiều, ít tiêu hao năng lượng nên 1 thìa là đủ. Tránh tình trạng dư thừa calo.

Uống mật ong trước hoặc sau bữa ăn

Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy uống mật ong pha với nước cốt chanh và nước ấm trước bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu muốn tăng cân thì bạn lại uống sau bữa ăn 30 phút. Công thức mật ong tăng cân là 2 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng gà và nước ấm 70 độ để khử mùi tanh của trứng.

Như vậy, Ẩm thực vùng cao đã giúp bạn biết uống mật ong có nóng không. Việc duy trì sử dụng mật ong thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tùy vào mục đích mà bạn hãy sử dụng mật ong đúng cách nhé!