Kiến có ăn mật ong rừng không? Câu hỏi tưởng đơn giản mà lại gây ra rất nhiều tranh cãi khác nhau. Hôm nay hãy cùng Ẩm thực vùng cao đi trả lời câu hỏi này nhé!

Kiến có ăn mật ong rừng không?

Kiến có ăn mật ong rừng không? Câu trả lời rất rõ ràng, đương nhiên là có rồi. Bởi vì kiến thì rất thích những đồ thơm và ngọt. Mà mật ong rừng lại rất thơm và có 80% thành phần là đường tự nhiên nên rất ngọt. Chính vì thế kiến rất thích ăn mật ong rừng.

Bạn có thể để ý khi bạn vô ý làm rơi một giọt mật ong mà chưa kịp dọn ngay thì không lâu sau một đàn kiến đông đảo sẽ bu vào để ăn mật ong. Và ăn tới khi chẳng còn chút mật ong nào chúng vẫn cố nán lại vì mùi thơm của mật.

Trong các loại kiến có một loại gọi là kiến mật, chúng có phần bụng phình to và chứa đầy mật. Chúng sẽ đi kiếm ăn và tích đầy mật trong đó, đến khi khô hạn, không còn đồ ăn nữa chúng sẽ thả mật từ bụng ra để nuôi cả đàn kiến. Chính vì vậy, mật là nguồn dinh dưỡng quan trọng và liên quan đến sự sống của kiến. Và có thể khẳng định kiến rất thích ăn mật ong. Nên bạn không cần băn khoăn kiến có ăn mật ong rừng không nữa nhé!

Những trường hợp kiến không ăn mật ong rừng

Bên cạnh những con kiến ăn mật ong rừng thì vẫn còn những trường hợp kiến không ăn mật ong rừng. Đó là bởi:

Loài kiến đó chỉ ăn côn trùng

Kiến có rất nhiều loại khác nhau, có kiến thích ăn ngọt thì cũng sẽ có những loại kiến chỉ thích ăn thịt. Những chú kiến này chỉ ăn thịt các loại côn trùng khác, và xem đó là thức ăn chính của chúng. Và do kiến thích ăn thịt nên khi thấy mật chúng sẽ không thích và không bị lôi cuốn. Những chú kiến này thì có đánh đổ mật ong trước mặt chúng cũng sẽ ngó lơ đi.

Mật ong bị biến chất

Một trường hợp nữa kiến không ăn mật ong là vì mật ong đã bị biến chất và không còn vị ngọt. Mật ong rừng nguyên chất rất dễ bị hư nếu bảo quản không tốt.

Trong thành phần mật ong rừng có chứa các loại đường khử, đường này khi gặp nước hoặc nhiệt độ sẽ lên men ngay và có mùi như mùi rượu. Khi mật ong lên men thì lượng đường trong mật ong sẽ bị phân hủy hết, không còn mùi thơm và cũng không còn vị ngọt nữa. Do đó, mật ong sẽ không ăn mật ong đã bị hư hỏng.

Mật ong còn ở trong tổ

Kiến cũng sẽ không ăn mật ong khi còn đang ở trong tổ. Nói đúng hơn là không thể ăn được. Bởi vì mật ong ở trong tổ sẽ được bảo vệ bởi lớp sáp ong rất dày. Lớp sáp ong này ngăn mùi thơm và ngăn không cho mật chảy ra nên kiến không thể ngửi được. Thêm vào đó thì ong thợ luôn luôn túc trực để bảo vệ mật, chỉ cần thấy kiến chúng sẽ tiêu diệt ngay. Nên kiến không tiếp cận được với mật ong.

Như vậy, bạn đã biết được kiến có ăn mật ong rừng không? Nếu trong nhà có mật ong hãy bảo quản kỹ lưỡng để tránh mật ong tấn công nhé!