Bên cạnh giá tiền thì 1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg chính là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Vậy cân nặng thật sự của 1 lít mật ong là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung sau đây.

1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg?

Mật ong là một chất lỏng bão hòa. Bên trong nó có chứa rất nhiều đường nên khối lượng riêng của mật ong sẽ nặng hơn khối lượng riêng của nước. Chính vì thế 1 lít mật ong nặng trung bình khoảng 1,36kg. Tuy nhiên, cân nặng của mật ong cũng sẽ tùy thuộc vào từng chai. Có chai sẽ nhẹ hơn một chút khoảng 1,2kg, và cũng có chai nặng đến 1,4kg.

Làm thế nào để biết mật ong có nguyên chất hay không?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị cung cấp mật ong khác nhau. Có đơn vị là đại lý lớn và cũng có những người bán nhỏ lẻ. Điểm chung của các đơn vị cung cấp này đều luôn khẳng định chắc chắn mật ong mình bán là mật ong nguyên chất, không pha tạp. Nhưng sự thật thì không phải 100% các đơn vị cung cấp đều bán mật ong nguyên chất.

Chính vì vậy biết được 1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg rồi, thì người mua cũng cần phải biết cách phân biệt mật ong nguyên chất để tránh mua phải mật ong đã bị pha tạp chất. Cách phân biệt như thế nào? Hãy tham khảo ngay những cách sau đây nhé!

Cách 1: Dùng lá hành tươi

Chỉ cần một lá hành tươi là bạn có thể biết được chai mật ong bạn mua có phải mật ong nguyên chất hay không. Khi đi mua hành tươi thì bạn dùng đổ một ít mật ong ra chén và nhúng cọng hành tươi vào khoảng 5 phút.

Sau khi lấy cọng hành ra nếu như cọng hành không có sự thay đổi, vẫn tươi nguyên thì đó là mật ong bị pha tạp. Còn đầu hành tươi nhúng xuống mật ong bị héo thì đó là mật ong nguyên chất.

Cách 2: Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn lấy một cái lòng đỏ trứng gà bỏ vào bát ngoáy đều. Sau đó múc khoảng 3 thìa mật ong đổ lên kín phần mặt trứng và đậy kín để qua một đêm. Sáng mai bạn kiểm tra nếu như mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng gà sẽ chín. Còn là mật ong pha tạp thì lòng đỏ trứng gà vẫn còn nguyên như cũ.

Cách 3: Đun mật ong

Một cách để kiểm tra mật ong nguyên chất hay không nữa, chính là bạn cho khoảng 3 thìa mật ong lên chảo nóng và đun nhỏ lửa cho đến khi mật ong cạn. Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ bị cạn khô. Còn mật ong bị pha thì đáy chảo sẽ bị vón cục.

Bên cạnh vấn đề 1 lít mật ong nặng bao nhiêu kg thì cách phân biệt mật ong nguyên chất cũng rất quan trọng. Ẩm thực vùng cao đã chia sẻ cho bạn những cách phân biệt đơn giản và nhanh nhất. Biết những cách đơn giản này thì bạn không cần lo lắng bị mua phải mật ong kém chất lượng nữa. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để không mua phải mật ong pha tạp nhé!