Tất tần tật những thông liên quan đến mật ong đá

Mật ong đá là mật ong gì? Mật ong đá có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Bạn sẽ biết ngay câu trả lời khi đọc những nội dung được Ẩm thực vùng cao chia sẻ trong bài viết này.

Mật ong đá là gì?

Mật ong đá chính là loại mật ong bị hóa đá hoặc mật ong khai thác trên núi đá. Mật ong đá có hình thù như hòn đá và cũng cứng như đá. Loại mật ong này chỉ được khai thác ở độ cao từ 1200m trở lên. Có nghĩa là muốn thu được mật ong này rất khó khăn, vì nó xây tổ ở những vách đá rất cao.

Mật ong đá

Do xây tổ ở vách đá cao, nhiệt độ trên cao thường rất thấp. Mật ong được sản xuất ra sẽ bị nhiệt độ thấp kết tinh lại và cứng như đá. Mật ong này có màu vàng óng, rất thơm và có vị ngọt đặc trưng. Những khối mật ong có độ khô tự nhiên, dù đem ra khỏi tổ cũng sẽ không bị tan ra.

Mật ong đá là loại mật ong cực kỳ quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Bề mặt của mật ong có thể bị bám rêu hoặc dương xỉ. Nhưng chúng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Hiện nay tại Việt Nam mật ong đá có số lượng rất ít. Các loại mật ong đá trên thị trường hầu hết là mật ong đá giả. Vì loài ong đá tại Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng. Rất khó được tìm thấy.

Mật ong đá có công dụng gì?

Mặc dù quý hiếm và được ví như một loại thần dược, nhưng mật ong đá cũng có tác dụng tương tự như các loại mật ong thông thường khác. Tuy nhiên, hiệu quả khi sử dụng sẽ tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều so với các loại mật ong thông thường.

Ngoài ra, mật ong đá còn được dùng để chữa các bệnh liên quan đến thấp khớp. Nó sẽ giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng cho người mắc bệnh khớp.

Mật ong đá

Mật ong đá sử dụng như thế nào?

Mật ong đá cứng như đá, chính vì thế bạn không thể sử dụng mật ong một cách trực tiếp được. Muốn dùng mật ong đá có 2 cách sau:

Ngâm rượu

Bạn ngâm rượu mật ong đá theo tỷ lệ 1:3. 1kg mật ong đã sẽ ngâm với 3 lít rượu. Nếu muốn uống đậm đặc hơn bạn có thể ngâm 2 lít hoặc muốn uống loãng thì ngâm 4 lít.

Cách ngâm rất đơn giản. Bạn đập mật ong ra thành như cục nhỏ, bỏ vào bình rồi đổ rượu cho ngập mật ong. Đóng nắp bình thật chặt. Sau khi ngâm khoảng 3 tháng thì bạn có thể sử dụng được.

Tán nhỏ mật ong

Một cách dùng mật ong đá nữa là bạn tán mật ong thành những miếng nhỏ như một viên kẹo ngậm hoặc bé hơn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1 viên ngâm với nước ấm cho đến khi mật ong tan hết thì uống trực tiếp.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán mật ong đá, tuy nhiên trong đó cũng có trộn lẫn rất nhiều mật ong đá giả. Bạn sẽ rất khó để phân biệt được mật ong đá thật giả. Chính vì vậy, bạn chỉ nên mua mật ong đá ở những địa chỉ thực sự uy tín. Tốt nhất là mua trực tiếp với những người khai thác được trên núi cao để mua được mật ong đá nguyên chất và chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *