Tại sao mật ong kết tinh? Làm thế nào để sử dụng mật ong kết tinh?

Mật ong kết tinh là hiện tượng thường gặp với tất cả các loại mật ong. Tại sao lại có hiện tượng này? Có cách nào để mật ong hết bị đóng đường không?

Tại sao mật ong bị kết tinh?

hình ảnh mật ong bị kết tinh

Mật ong kết tinh hay còn gọi là mật ong bị đóng đường. Đây là hiện tượng phổ biến, dù là mật ong nguyên chất cũng không thoát khỏi. Tại sao lại như vậy?

Trong thành phần của mật ong có đến 70% là đường, chỉ có 20% là nước và 10% còn lại là các vitamin và khoáng chất khác. Lượng nước trong mật ong quá ít không thể hòa tan được lượng đường dồi dào. Lượng đường không được hòa tan sau một thời gian sẽ kết tinh lại và lắng xuống dưới đáy chai.

Thêm nữa, mật ong có lượng đường glucose lớn thì thường tách nước và chuyển dần sang dạng mịn và dạng hạt. Chính vì thế, mật ong mua về sau một thời gian sẽ có hiện tượng bị kết tinh. Đây là hiện tượng rất bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Mật ong để bao lâu sẽ kết tinh?

Sau một thời gian thì mật ong sẽ bị kết tinh. Có thể sau 1 tháng, 2 tháng, 5 tháng, 6 tháng,… mật ong sẽ bị kết tinh. Thời gian này không cụ thể bởi vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: nhiệt độ bảo quản, bình đựng mật ong, lượng sáp trong mật ong, tỷ lệ đường trong mật ong,…

Làm thế nào để sử dụng mật ong bị kết tinh?

Mật ong kết tinh nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng của mật. Do vậy, bạn vẫn có thể sử dụng mật ong được như bình thường. Vậy làm thế nào để sử dụng được mật ong bị kết tinh? Muốn sử dụng được thì bạn cần phải giã đông đường để đường kết tinh tan ra. Cách giã đông đường như sau:

Bạn cho phần mật ong bị đóng đường vào hũ thủy tinh, sau đó đặt hũ mật vào trong một chiếc chậu nhỏ. Lấy nước nóng 70 độ đổ vào trong chậu sao cho ngập phần mật bị kết tinh. Để cho đến khi đường tan ra là được. Nếu như nước nguội mà đường kết tinh chưa tan thì đổ nước nguội ra và cho nước nóng khác vào. Cứ như vậy cho đến khi đường tan hết trở thành dạng lỏng.

Sau khi đã giã đông đường bị kết tinh thì nên sử dụng nhanh để tránh tình trạng kết tinh thêm lần nữa. Không nên để đường bị kết tinh và giã đông nhiều nhiều lần. Bởi nhiệt độ quá nóng khi giã đông sẽ khiến mật ong bị biến chất.

Bảo quản mật ong không bị kết tinh

Cách bảo quản mật ong không bị kết tinh

Để kéo dài thời gian kết tinh của mật ong thì bạn cần phải biết bảo quản mật ong đúng cách.

  • Đặt mật ong lên trên kệ, không đặt mật ong dưới nền đất.
  • Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng từ 21 – 26 độ.
  • Không đặt mật ong ở gần những đồ vật phát ra nhiệt độ cao.
  • Bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh sẽ chậm bị đóng đường hơn trong bình nhựa.

Thông qua nội dung trên đây, Ẩm thực vùng cao đã chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan đến mật ong bị kết tinh. Mật ong càng kết tinh thì càng chứng tỏ đó là mật ong chất lượng tốt. Cho nên bạn đừng lo lắng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *