Mật ong có bọt là hiện tượng gì? Khi mật ong nổi bọt thì còn sử dụng được không? Hãy đọc bài viết sau đây để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Tại sao mật ong có bọt?

Mật ong có bọt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên có 4 nguyên nhân chính khiến mật ong sủi bọt. Đó là:

Mật ong chưa qua xử lý

Mật ong mới khai thác xong, khi vắt từ sáp ra chai thì phía trên sẽ có một lớp bọt màu trắng nổi lên. Thông thường thì mật ong rừng sẽ có nhiều bọt trắng hơn mật ong nuôi. Lớp bọt này chính là do phấn hoa và sáp ong  còn tồn tại trong mật ong. Đây là hiện tượng rất tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

Quá trình vận chuyển

Quá trình vận chuyển mật ong sẽ có rung lắc, sóc nảy. Trong thành phần mật ong có chứa các hoạt chất enzyme, axit amin và protein. Khi rung lắc nhiều thì chúng sẽ sản sinh ra bọt và nổi lên phía trên mật ong.

Hơn nữa trong mật ong cũng có chứa thành phần tạo khí ga, khi bị rung lắc nó cũng sẽ tạo ra khí ga. Nếu lượng ga này nhiều có thể làm vỡ chai thủy tinh đựng mật ong. Do vậy, khi vận chuyển mật ong người nuôi ong sẽ đựng mật ong trong chai nhựa để đảm bảo an toàn.

Do loài hoa khai thác mật

Tùy từng loại hoa mà sẽ có phấn hoa có thành phần khác nhau. Mật ong có bọt nhiều hay ít sẽ tùy vào phấn hoa mà ong hút mật. Mật ong hoa nhãn, mật ong hoa chôm chôm thường có rất nhiều bọt khí. Còn mật ong khai thác từ hoa cao su và hoa cà phê lại có ít bọt hơn.

Do nhiệt độ

Nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng đến lạnh hoặc từ lạnh đến nóng cũng sẽ khiến mật ong bị sủi bọt trắng. Mật ong khai thác vào mùa hè sẽ có nhiều bọt hơn do nhiệt độ cao hơn.

Mật ong có bọt còn dùng được không?

Rất nhiều người lo lắng khi mật ong bị sủi bọt trắng. Liệu mật ong bị sủi bọt thì còn sử dụng được không? Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì mật ong sủi bọt vẫn có thể sử dụng bình thường. Bọt khí trong mật ong không có ảnh hưởng gì đến chất lượng của mật.

Bọt khí này chỉ là do phấn hoa, sáp ong và những tác động ngoại lực tạo ra mà thôi. Để sử dụng mật ong thì bạn chỉ cần loại bỏ phần bọt khí này.

Làm thế nào để xử lý bọt của mật ong?

Khi mật ong bị sủi bọt thì để sử dụng bạn có thể đổ phần bọt này đi. Nếu như bọt và mật đang bị lẫn vào nhau thì bạn đợi cho mật tan bọt đi. Mật lắng xuống còn bọt khí nổi lên trên. Bạn lấy thìa vớt phần bọt đi là được.

Để hạn chế bọt khí trắng trong mật ong thì quá trình vận chuyển bạn nên cố định chặt mật ong để hạn chế rung lắc. Khi bảo quản mật ong bạn cũng không nên vặn nắp lọ mật quá chặt.

Như vậy, Ẩm thực vùng cao đã giúp bạn giải quyết câu hỏi tại sao mật ong có bọt. Nếu mật ong bạn mua có bọt bạn cũng không cần lo lắng, chỉ cần loại bỏ phần bọt này và tiếp tục sử dụng là được.