Ngày nay, do nhu cầu của con người ngày một lớn, nên thị trường thực phẩm ngày càng được mở rộng và trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Đó là một mặt rất tích cực khi nó đáp ứng tốt được nhu cầu của người mua và cũng thể hiện rằng chất lượng cuộc sống cũng như sản lượng lao động tăng cao. Tuy nhiên bên cạnh đó, một thị trường thực phẩm rộng lớn cũng là con dao hai lưỡi bởi thịt trường sẽ trở nên khó kiểm soát về mặt chất lượng. Một bộ phận người buôn bán sẽ bất chấp sức khỏe của cộng đồng mà nhập về và bán những mặt hàng kém chất lượng với mục đích thu nhiều lợi nhuận hơn. Đây quả thật là một vấn đề nan giải với các nhà quản lí và người mua. Trong bài viết này, hãy cùng Ẩm thực vùng cao tìm hiểu tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe của con người như thế nào.

Tác hại của thực phẩm bẩn như thế nào?

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư càng ngày càng gia tăng. Các căn bệnh về đường ruột càng ngày càng có nhiều người mắc phải hơn, và dần chuyển thành ung thư đại tràng, ung thư đường ruột… Nhẹ hơn thì các ca ngộ độc thực phẩm nhiều không kể hết. Thậm chí bất kỳ một thành viên nào trong gia đình cũng từng bị ngộ độc thực phẩm. Điều đó có thể thấy tác hại của thực phẩm bẩn lớn mạnh đến thế nào.

Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc tiềm ẩn: là sự nhiễm chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, bán cấp tính, có thể bị nhiễm liên tục hoặc không liên tục và cũng có thể sau một thời gian sẽ phát ra những bênh như: ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai……

Thực phẩm bẩn gây bệnh mãn tính: Là bệnh mắc phải, có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn tới liều gây bệnh,có thể trở thành bệnh khó chữa hoặc không chữa khỏi.

Tác hại của thực phẩm bẩn là gây bệnh bán cấp tính (ngộ độc thức ăn): Đó là các rối loạn tiêu hóa hoặc thần kinh nhẹ, hoặc các triệu chứng cấp tính, có thể tự chữa khỏi hoặc tự khỏi.

Các trường hợp nguy hiểm

Thực phẩm bẩn gây bệnh cấp tính (ngộ độc thức ăn), các triệu chứng dưới đây tương đối điển hình và bệnh nhân cần đến sự can thiệp của bác sĩ:

  • Biểu hiện rối loạn tiêu hóa: nôn, ỉa chảy (gồm cả ỉa ra máu), đau bụng.
  • Biểu hiện rối loạn thần kinh: rối loạn cảm giác, nhức đầu, mệt lả, hôn mê, liệt chi.
  • Các rối loạn chức năng khác: thay đổi huyết áp, bí tiểu…

Thời gian lành bệnh (đến khi hết triệu chứng nhưng bệnh nhân chưa thể sinh hoạt và làm việc một các bình thường).

  • Với người mắc bệnh bán cấp và cấp tính : 02 ngày – 01 tháng
  • Với người mắc bệnh mạn tính: không khỏi hẳn và thỉnh thoảng tái phát.

Thời gian phục hồi sức khỏe (đã có thể sinh hoat và làm việc một cách bình thường): tùy theo nguyên nhân, tình trạng sức khỏe và độ tuổi, thường là:

  • Với người bình thường bị mắc bệnh bán cấp và cấp tính: 01 – 04 tuần với người lớn và trẻ độ tuổi học đường; 01 tháng đến vài tháng với trẻ dưới 7tuổi và người già.
  • Với người mắc bệnh mạn tính bị tái phát: 01 – 02 tuần trong trường hợp bệnh tái phát có thể chữa được; không xác định được trong trường hợp đã thành bệnh nặng.
  • Tử vong là hậu quả của ngộ độc cấp rất nặng, ngộ độc cấp không được cứu chữa kịp thời hoặc hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn kéo dài đã dẫn đến bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được.

Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

Chọn thịt và sản phẩm từ động vật

Đối với các loại thịt: Trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người kinh doanh buôn bán, thịt và các sản phẩm từ động vật. Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.

Đối với thịt, nếu thịt tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

Cách chọn rau, củ quả

Chọn rau, củ quả tươi:

Nên chọn rau có màu tươi sáng không héo úa, dập nát, không dính bẩn. Đối với một số loại rau ăn lá không nên chọn rau có bề mặt nhẵn bóng, xanh mướt vì có thể sản phẩm đó được sử dụng các loại phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật vẫn còn tồn dư trong rau và bề mặt.

Đối với các loại rau dạng củ, quả nên chọn các loại củ trơn nhẵn, da căng, không bị dập nát, màu sắc củ phải đồng nhất, không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm vì ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Khi chọn các loại đỗ quả, mướp đắng nên chọn quả có cuống to màu xanh tươi, thân mềm, hạt không lớn, không nhỏ.

Chọn các loại rau đã sơ chế:

Đối với mộc nhĩ nên chọn loại cánh to, dày, màu vàng sáng khi nấu sẽ giòn và ngon, đối với các loại nấm khô nên chọn những nấm có màu vàng sáng, chân nấm nhỏ và ngắn.

Đối với măng khô nên chọn mua măng non, có màu hanh vàng là măng phơi được nắng vì măng càng để lâu màu càng sẫm. Miếng măng ngắn, búp to sẽ ngon hơn.

Tags: