Chuối hột rừng là 1 loại chuối khác so với các loại họ nhà chuối bỏi những thuộc tính hạt đặc biệt của nó. Chuối hột có thể được sử dụng như 1 loại thực phẩm thông thường để ăn kèm với 1 số món như: nộm sứa hay đơn giản chỉ là để làm giảm vị tanh của 1 món số,… Chuối hột thường được phơi khô và được coi như là 1 vị thuốc quý trong Đông y. Vậy tác dụng của chuối hột phơi khô là gì? Hãy cùng Ẩm thực vùng cao tìm hiểu và khám phá các bạn nhé! 

Chuối hột chắc chắn không còn quá xa lạ với con dân đất Việt, đặc biệt là các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Nhắc tới chuối hột điều đầu tiên người ta nhớ tới đó chính là 1 loại chuối rừng, có nhiều hột, có kích thước to bằng ngón tay cái hoặc có thể lớn hơn tùy thuộc vào thổ nhưỡng của từng vùng miền.

Tác dụng của chuối hột phơi khô

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

Dựa trên nhiều nghiêm cứu về công dụng của chuối hột rừng lên bệnh nhân sỏi thận, cuối cùng các nhà khoa học đã kết luận chuối có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Chỉ cần bạn lấy 1 lượng chuối hột phơi khô vừa đủ đun với nước và uống hàng ngày là bạn có thể làm teo nhỏ dần sỏi và đẩy chúng ra khỏi cơ thể của bạn.

Giảm các cơn đau dạ dày

Chuối hột phơi khô được coi là 1 bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả của người Tày được lưu truyền qua bao thế hệ.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chuối hột của người Tày:

  • Lấy 1 lượng chuối hột phơi khô cần dùng sau đó sao vàng
  • Chuối hột đã sao vàng bạn để trong hộp, túi sạch rồi hạ thổ vài ngày mới lấy lên.
  • Mỗi lần uống thì lấy khoảng 1 nắm nhỏ đem sắc và uống vào lúc no.
  • Nếu như bạn không có thời gian sắc thuốc thì có thể đem hãm trong ấm với nước sôi. 2 cách đều giống nhau, không làm thuốc mất tác dụng.
  • Liều lượng uống thích hợp nhất là từ 3-4 bát nhỏ mỗi ngày.

Lưu ý: Bởi vì là thuốc nam cho nên công dụng sẽ đến chậm hơn thuốc tây, thông thường cần 1-2 ngày để cắt cơn. Khi sắc xong pha thêm với nước trắng, hoặc pha loãng ra, vì uống thuốc quá đặc dễ dẫn đến các cơn co thắt dạ dày.

​ Chữa lợi tiểu, phù thũng

Chuối hột phơi khô có tác dụng giải độc, lương huyết, dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi; quả chuối hột xanh chữa hắc lào, vỏ chuối hột chữa kiết lỵ, củ chuối hột chữa cảm nắng, sốt cao…

Theo cuốn “450 vị thuốc nam có tên trong bản Dược thảo Trung Quốc” (NXB Y học – 1963), lá và vỏ quả chuối hột khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được chứng phù thũng sưng chân. Nước sắc quả chuối hột dùng chữa bệnh đái rắt; lá và vỏ quả chuối khô sắc uống làm thuốc lợi tiểu, chữa phù thũng.

Điều trị bệnh huyết áp

Người huyết áp cao do bệnh thận kết hợp béo phì dùng chuối hột phơi khô sắp chín. Kết hợp cùng củ ráy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3 lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày hai lần. Huyết áp cao do có bệnh thận với người gầy chỉ dùng chuối hột, bỏ ráy rừng, sắc uống như trên.

Để trị bệnh hắc lào, dùng quả chuối hột còn xanh cắt đôi, xát trực tiếp vào nơi tổn thương liên tục 7-8 ngày. Với trẻ táo bón, lấy 1-2 quả chuối hột chín đem vùi vào bếp lửa cho vỏ ngả màu đen chín nhũn, lấy ra để nguội, cho ăn, khoảng 10 phút sau là đi tiêu được. Khi cảm, sốt, đào lấy củ chuối hột rửa sạch, giã nát, vắt lấy một chén nước cho uống.

Ngoài những công dụng trên, cây chuối hột còn có những tác dụng với sức khỏe như sau:

  • Người cao tuổi bị đau lưng nhiều năm chưa dứt uống rượu ngâm chuối hột, mỗi ngày 1 chén nhỏ, giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Trị háo khát, mê sảng, sốt cao
  • Trị ho ở trẻ em (kết hợp với cây dâu tằm và rễ cỏ tranh)
  • Trị kiết lỵ ra máu (Rối loạn tiêu hóa).

Trên đây là một số tác dụng của chuối hột phơi khô đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Ẩm thực vùng cao hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: tác dụng của chuối hột phơi khô? Và nếu các bạn có nhu cầu mua chuối hột khô Tây Bắc, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Tags: