Lạp xưởng, còn gọi là lạp xường, là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Nhiều người hẳn là còn thắc mắc cách phân biệt các loại lạp xưởng. Ẩm thực vùng cao sẽ mách các bạn mẹo phân biệt các loại lạp xưởng và gợi ý các bảo quản lạp xưởng tại nhà sao cho an toàn nhé.

Cách phân biệt các loại lạp xưởng.

Nhìn chung thì lạp xưởng phơi là lạp xưởng khô, còn không phơi là lạp xưởng tươi, có màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Phân biệt cụ thể hai loại lạp xưởng này có thể dựa trên các tiêu chí sau đây:

Dựa vào kích thước

Lạp xưởng khô thường có kích thước khá đa dạng nhưng phổ biến nhất là loại dài hơn một gang tay, thân nhỏ, đã được cắt thành nhiều cây để tiện cho việc sử dụng hoặc vận chuyển.

Ngược lại, lạp xưởng tươi thường khá ngắn, thân bầu tròn, vẫn còn được cột thành từng dây dài.

Dựa vào màu sắc

Đây là một đặc điểm nổi bật và dễ nhất để phân biệt các loại lạp xưởng

Lạp xưởng tươi thường có màu đỏ hồng của thịt tươi, có lốm đốm hạt tiêu bên trong và được tẩm ướp bằng rượu đặc chế.

Còn lạp xưởng khô có màu thịt đỏ đục do nhuộm phẩm màu, khô và thịt không được trong.

Dựa vào mùi hương

Lạp xưởng khô trải qua công đoạn phơi nắng nên mùi hương của rượu Mai Quế Lộ, của tiêu, của các loại gia vị sẽ không còn được đậm đà như ban đầu nữa.

Đối với lạp xưởng tươi, tất cả các mùi vị đều còn nguyên vẹn, rất thơm ngon và kích thích khứu giác khi ăn.

Dựa vào độ cứng và bề ngoài

Khi chọn mua lạp xưởng, bạn dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt. Bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn nếu đó là lạp xưởng tươi còn nếu là lạp xưởng khô, bề mặt sẽ cứng và khô hơn.

Phần bao bọc nhân bên trong chính là ruột heo. Lạp xưởng tươi sẽ có phần ruột heo bọc bên ngoài khá mỏng, mùi thơm và không bị gắt dầu. Lạp xưởng khô thì trái lại với vỏ ngoài có mùi hăng, khá nồng do trải qua quá trình phơi nắng lâu.

Với 4 tiêu chí trên, như vậy bạn đã có thể dễ dàng phân biệt các loại lạp xưởng và lựa chọn mua được cho mình loại lạp xưởng đúng như cầu rồi đó. Tiếp theo đây, Ẩm thực vùng cao sẽ giúp bạn cách bảo quản lạp xưởng tại nhà sao cho an toàn và có thể để lâu nhất nhé.

Cách bảo quản lạp xưởng.

Bảo quản lạp xưởng khô

Lạp xưởng khô đã trải qua quá trình phơi nắng, về cơ bản đã để được lâu hơn so với lạp xưởng tươi. Cách tốt nhất để bảo quản lạp xưởng khô là đóng gói và sử dụng máy hút chân không. Như vậy, vừa đảm bảo thẩm mĩ vừa giúp việc bảo quản được tiện lợi và lâu hơn. Với cách đóng gói này, bạn có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường như trên hạn sử dụng in trên bao bì.

Có một cách bảo quản đơn giản hơn đó là bảo quản trong tủ lạnh. Bạn nên cho lạp xưởng vào trong ngăn đông đá của tủ lạnh, bởi nếu để ở ngăn mát, do còn có độ ẩm sẽ khiến cho lạp xưởng rất dễ bị mốc.

Ngoài ra, còn một cách bảo quản lạp xưởng bằng rượu trắng. Bạn phun đều một lớp rượu trắng nhẹ lên bề mặt của lạp xưởng. Sau đó cho lạp xưởng vào hộp, đóng kín lại. Như vậy là hộp lạp xưởng của bạn có thể được bảo quản an toàn đến tận 6 tháng.

Bảo quản lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi khó để bảo quản hơn lạp xưởng khô và cũng khó có thể để lâu được như lạp xưởng khô.

Nếu bạn mua lạp xưởng tươi về và dự định sẽ ăn hết trong vài ngày thì bạn chỉ cần treo lạp xưởng tươi ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có ruồi, muỗi, kiến gián hay các côn trùng khác tập trung. Lạp xưởng tươi có thể để khoảng 3 – 4 ngày mà không cần đến biện pháp bảo quản nào khác can thiệp. Nhưng bạn cần phải chắc chắn là sẽ sử dụng hết chúng trong thời hạn vài ngày nhé, nếu bạn không muốn phải đem bỏ chúng đi hoặc bị ngộ độc vì lạp xưởng đã hỏng, ôi thiu.

Còn với lạp xưởng tươi mà bạn muốn để lâu dài. Hãy chia chúng thành từng túi nhỏ, sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí trong túi. Sau đó bạn bỏ các túi lạp xưởng vào trong ngăn đông đá của tủ lạnh, sử dụng đến đâu thì lấy ra đến đó. Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ được lạp xưởng tươi trong khoảng 6 tháng nhưng tất nhiên để càng lâu thì lạp xưởng sẽ mất đi vị nguyên bản.

Như vậy, với bài viết này, Ẩm thực vùng cao đã giúp bạn phân biệt các loại lạp xưởng cũng như cách bảo quản đối với mỗi loại. Mong bạn và gia đình sẽ luôn có những bữa ăn thật ngon miệng cùng với món lạp xưởng yêu thích nhé.

Tags: