Tinh bột nghệ là loại chế phẩm dạnh bột từ củ nghệ tươi rất hữu ích đối với con người bởi những công dụng cho sức khỏe và cả việc làm đẹp. Nhưng không giống như củ nghệ tươi, tinh bột nghệ dễ bị làm giả hơn và gây ra những tác hại khó lường cho người sử dụng. Ẩm thực vùng cao rất thấu hiểu nỗi lo lắng của các bạn nếu mua phải tinh bột nghệ giả. Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được một số cách đơn giản để nhận biết tinh bột nghệ giả nhé.

Tinh bột nghệ bị làm giả làm thế nào?

Với công nghệ ngày nay, tinh bột nghệ giả được làm giống gần như 100% tinh bột nghệ nguyên chất. Xong, chủ yếu tinh bột nghệ giả được làm theo hai cách:

  • Trộn thêm các loại thành phần khác tuy không độc hại nhưng cũng không có bất kỳ giá trị dịnh dưỡng nào như bột gạo, phấn bột hoặc tinh bột.
  • Làm giả hoàn toàn từ một loại bột và các hóa chất phụ gia tạo mùi và màu sắc.

Dù làm giả theo cách nào thì cũng đều mang đến ảnh hưởng xấu cho người sử dụng cả về tiền bạc, sức khỏe và cả niềm tin tưởng đối với sản phẩm.

Tác hại khi sử dụng tinh bột nghệ giả?

Tinh bột nghệ giả có giá thành thường rẻ hơn tinh bột nghệ nguyên chất để thu hút người mua hoặc đôi khi được bán với giá ngang bằng. Đương nhiên hàm lượng vi chất, giá trị dinh dưỡng cung cấp cũng thấp hơn rất nhiều. Đáng báo động hơn đối với tinh bột nghệ bị làm giả hoàn toàn bởi chúng có thể chứa lượng lớn các chất hóa học độc hại như chất vàng metanil hoặc chromate, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng thường xuyên.

Người sử dụng có thể bị các triệu chứng về sức khỏe sau đây khi sử dụng tinh bột nghệ giả:

  • Nguy cơ nóng trong, mụn nhọt, vàng da.
  • Có thể bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, trướng bụng, nôn mửa.
  • Nhiễm độc hóa học có trong chất tạo màu.

Chính vì các tác hại trên nên bạn cần bỏ túi ngay các cách nhận biết tinh bột nghệ giả đơn giản sau đây để bảo vệ chính bản thân mình.

Ba cách đơn giản giúp bạn nhận biết tinh bột nghệ giả

Nhận biết bằng cảm quan

Màu sắc:

Đây là đặc điểm đầu tiên bạn nhận thấy được. Các sản phẩm tinh bột nghệ giả hoặc có trộn tạp chất thường sẽ màu vàng đục hoặc vàng cam thay vì màu vàng tươi của tinh bột nghệ thật.

Củ nghệ có hai loại là nghệ vàng và nghệ đỏ. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột nghệ màu vàng tươi, bắt mắt còn nghệ đỏ sẽ cho tinh bột nghệ màu cam. Khi trộn chung hai loại với nhau thì chúng tạo thành một màu vàng tươi nhẹ nhàng, thu hút.

Mùi vị:

Tinh bột nghệ thậ sẽ có mùi thơm nhẹ, vị hơi chát (như không), không còn mùi hắc hay vị đắng của củ nghệ vì đã được lọc bỏ hoàn toàn tạp chất.

Còn với tinh bột nghệ giả, nếu được pha thêm bột sắn, bột mì, bột năng thì không có thay đổi đáng kể và khi đó chúng ta sẽ chuyển sang các cách nhận biết khác. Chỉ có pha bằng bột nghệ sẽ xuất hiện vị đắng.

Trạng thái của bột:

Lấy một lượng nhỏ bột lên tay, dùng ngón trỏ và và ngón cái miết bột ra. Tinh bột nghệ thật sẽ có độ tơi, xốp và mềm mịn, hoàn toàn không bị vón cục. Ngược lại, tinh bột nghệ giả  bị vón cục hoặc có xơ, cặn bã đi kèm.

Nhận biết bằng nước

Bạn cần chuẩn bị 1 thìa cà phê tinh bột nghệ và 1 ly nước ấm.

Cách làm: Cho tinh bột nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều. Sau khi để nguyên trong 20 phút, hãy kiểm tra lại hỗn hợp. Tinh bột nghệ loại nguyên chất dễ dàng hòa tan trong nước ấm. Nếu tinh bột nghệ có màu vàng lắng xuống dưới đáy ly và phần nước ở trên vẫn trong suốt, đó là tinh bột nghệ nguyên chất. Nếu nước trở nên đục vàng thì rất có khả năng là tinh bột nghệ giả.

Nhận biết bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Bạn cần chuẩn bị 1 thìa cà phê tinh bột nghệ, lòng đỏ trứng gà (lượng lòng đỏ từ 1 quả trứng), một ít nước cốt chanh.

Cách làm:  Trộn tinh bột nghệ và lòng đỏ trứng gà, tạo ra một hỗn hợp có màu vàng cam. Sau đó, bạn hãy vắt một ít nước chanh vào hỗn hợp, nếu hỗn hợp chuyển sang màu vàng như ban đầu thì đó là tinh bột nghệ thật.

Đây là cách nhận biết tinh bột nghệ giả khá hay và chính xác.

Với ba cách nhận biết tinh bột nghệ giả trên đây, Ẩm thực vùng cao hy vọng các bạn sẽ có được thêm kinh nghiệm để mua được tinh bột nghệ nguyên chất, bảo vệ sức khỏe và tiền bạc của chính bản thân mình nhé.

Tags: