Mật ong là thực phẩm tốt và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tăng lợi ích. Tuy nhiên, ăn mật ong với đậu phụ thì lại rất nguy hiểm. Tại sao lại như vậy? Ngoài đậu phụ mật ong còn kỵ kết hợp với loại thực phẩm nào không?

Tại sao không được ăn mật ong với đậu phụ?

Ăn mật ong với đậu phụ được không? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG! Mật ong không ăn được với đậu phụ bởi những lý do sau đây:

  • Trong mật ong có chứa đến 80% là đường tự nhiên, còn trong đậu phụ lại có hàm lượng thạch cao không nhỏ. Khi thạch cao gặp đường sẽ gây ra hiện tượng vón cục lại và bị đông cứng không thể tiêu hóa được trong dạ dày. Người ăn 2 loại thực phẩm này sẽ bị khó thở, tức ngực dẫn đến hôn mê. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể tử vong.
  • Trong đậu phụ cũng có các protein, axit hữu cơ, khoáng chất. Những chất này nếu kết hợp với enzyme trong mật ong sẽ gây ra phản ứng hóa học. Và phản ứng này thì rất có hại cho sức khỏe.

Vì 2 lý do trên đây mà bạn tuyệt đối không được ăn mật ong với đậu phụ. Nếu không may ăn phải thì hãy theo dõi tình hình sức khỏe, cảm thấy khó thở và tức ngực thì nên đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ kiểm tra cho bạn.

Mật ong còn kỵ với loại thực phẩm nào?

Ngoài đậu phụ thì mật ong còn còn kỵ với các loại thực phẩm sau đây:

Cua

Nếu ăn mật ong với cua thì hệ tiêu hóa của bạn bị kích thích, rất dễ gây tiêu chảy. Với người vó hệ miễn dịch yếu còn có thể bị ngộ độc.

Lá hẹ

Trong lá hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú, do đó nếu kết hợp với mật ong sẽ khiến người ăn phải bị tiêu chảy.

Cá chép

Mật ong ăn cùng với cá chép cực kỳ có hại cho sức khỏe, nó có thể khiến người ăn phải bị ngộ độc thực phẩm rất nặng.

Rau thì là

Nếu không may ăn phải mật ong cùng rau thì là thì gan của người ăn sẽ bị tổn thương. Biểu hiện rõ ràng nhất là mắt đỏ và sưng to.

Cơm

Nếu ăn mật ong với cơm có thể khiến người ăn phải bị đau dạ dày. Nhưng phải là một lượng lớn. Còn mật ong chế biến cùng các món ăn và ăn cùng cơm thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Hành tây

Nếu ăn mật ong với hành tây thì sẽ gây ra phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe. Bởi vì axit hữu cơ và enzyme trong mật ong rất kỵ với axit amin có chứa lưu huỳnh trong hành tây. Nếu không may ăn phải thì sẽ kích thíc dạ dày và khiến người ăn phải đau dạ dày.

Nước sôi

Thông thường khi pha mật ong thì sẽ dùng nước ấm, không được sử dụng nước sôi. Bởi vì nước sôi sẽ khiến các thành phần dinh dưỡng trong mật ong bị phá vỡ. Mật ong cũng không thể duy trì được màu sắc và mùi vị tự nhiên, khi uống vào sẽ có vị chua.

Thông qua nội dung trên đây, Ẩm thực vùng cao đã giải thích lý do tại sao không nên ăn mật ong với đậu phụ. Đồng thời chỉ ra các loại thực phẩm kỵ với mật ong. Hãy nhớ thật kỹ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cả gia đình nhé!