Mật ong cũng là một loại thực phẩm nhưng lại có thời gian sử dụng rất dài mà không cần sử dụng chất bảo quản. Tại sao lại như vậy? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn biết tại sao mật ong để lâu lại không bị hư hỏng.

Lý do khiến mật ong để được rất lâu

Mật ong có hàm lượng đường cao

Mật ong để lâu không hỏng nguyên nhân đầu tiên chính là vì trong thành phần mật ong có 80% là đường. Đường có khả năng hút ẩm rất tốt nên hầu như mật ong không bị ảnh hưởng bởi hơi nước và oxy từ bên ngoài. Và cũng vì độ ẩm thấp nên mật ong có rất ít các loại vi khuẩn, nấm, vì chúng không đủ điều kiện để phát triển. Do vậy, mật ong thường để được rât lâu.

Mật ong có enzyme ngăn chặn vi khuẩn

Khi chuyển hóa phấn hoa thành mật ong, những chú ong đã tiết ra enzyme glucose oxidase. Sau một thời gian enzyme này sẽ chuyển hóa lượng đường trong mật ong thành axit gluconic. Đồng thời nó cũng sẽ tạo ra một hợp chất được gọi là hydrogen peroxide. Đây là một hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm trong mật ong.

Do vậy, mật ong có khả năng kháng khuẩn rất tự nhiên. Nó cũng bảo quản được rất lâu vì không có vi khuẩn phát triển.

Mật ong có tính axit

Nếu độ pH trung bình của các loại thực phẩm là 3,9 thì mật ong lại có độ pH lên đến 6,1. Chính vì thế mà mật ong là loại thực phẩm có tính axit tương đối cao. Môi trường axit cao nên các loại vi khuẩn không thể sản sinh và tăng trưởng.

Đây cũng là lý do mật ong để lâu không bị hư hỏng và còn được sử dụng để sát khuẩn vết thương, vết bỏng.

Mật ong để được bao lâu?

Mặc dù có bảo quản được rất lâu nhưng mật ong cũng có hạn sử dụng. Vậy mật ong để được bao lâu? Thời gian bảo quản để mật ong có chất lượng tốt nhất là khoảng 1,5 – 2 năm kể từ khi khai thác.

Trong khoảng thời gian này, nếu bảo quản đúng cách mật ong sẽ không bị hư hỏng. Chất lượng mật ong vẫn tốt như mới khai thác. Hàm lượng dưỡng chất còn đầy đủ và không hề bị biến chất.

Nếu như quá thời gian này thì mật ong sẽ bắt đầu chuyển dần sang màu sậm hơn. Hàm lượng dưỡng chất cũng mất dần đi, chất lượng kém đi. Mật ong sẽ có màu đen, có vị chua và mùi hôi khó ngửi. Chính vì thế, khi mua mật ong bạn nên hỏi rõ ngày khai thác và sử dụng hết trong khoảng thời gian 2 năm.

Hoặc nếu như bạn bảo quản mật ong không đúng cách như: để cả sáp và mật chung bình đựng, để mật ong ở nơi có ánh sáng mặt trời, để ở nơi có nguồn nhiệt cao, để trong tủ lạnh,… thì mật ong sẽ bị hỏng rất nhanh trong vài tháng. Do vậy, bạn cần phải bảo quản mật ong đúng cách thì mật ong mới để được trong vòng 2 năm.

Trên đây, Ẩm thực vùng cao đã giải thích cho bạn lý do tại sao mật ong để lâu mà không hỏng. Hãy nhớ rằng, mật ong có hạn sử dụng và phải bảo quản mật ong đúng cách để sử dụng mật ong đem lại nhiều công dụng nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *