Mật ong để 5 năm có tốt không?

Mật ong để 5 năm có tốt không? Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người tiêu dùng. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này như thế nào?

Mật ong để lâu có tốt không

Mật ong để 5 năm có tốt không?
Rất nhiều người cho rằng mật ong càng để lâu thì chất lượng càng tốt. Vậy mật ong để 5 năm có tốt không? Câu trả lời là không hề tốt chút nào. Tại sao lại như vậy?

Mật ong bảo quản trong vòng 5 năm được xem là mật ong đã quá hạn sử dụng và không thể dùng được nữa. Lúc này mật ong đã chuyển sang màu đen, bị lên men và biến chất. Hàm lượng dinh dưỡng trong mật ong không còn nữa, mà thay vào đó chính là độc tố gây hại cho người.

Mật ong để tối đa được bao lâu?

Mật ong là một loại thực phẩm, mà thực phẩm thì sẽ có hạn sử dụng. Thành phần chính của mật ong là đường. Đường có tác dụng hút ẩm rất tốt, cho nên mật ong ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và có thể bảo quản được thời gian khá lâu.

Tuy nhiên, dù lâu thế nào cũng chỉ để được 2 năm mà thôi. Trong vòng 2 năm này mật ong sẽ giữ được hương vị tốt nhất, chất lượng tốt nhất và hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất. Từ khoảng thời gian 2 năm trở đi mật ong sẽ dần biến chất. Mật chuyển sang màu sậm hơn, bắt đầu lên men và mất dần chất dinh dưỡng.

Do đó, các chuyên gia khuyên nên sử dụng hết mật ong trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác. Mật ong để 5 năm có tốt không? Câu trả lời rõ ràng là không. Mật ong chỉ để được 2 năm. Quá thời gian này mật sẽ không còn tác dụng với người dùng nữa.

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách

Để bảo quản được mật ong trong vòng 2 năm thì bạn cũng cần phải biết cách bảo quản đúng cách. Bởi bảo quản sai cách thì chỉ mấy tháng là mật ong của bạn đã không thể sử dụng được nữa. Vậy bảo quản mật ong như thế nào?

bảo quản mật ong
  • Không nên bảo quản nguyên miếng sáp ong mà nên vắt mật ong ra đựng trong một bình riêng. Bởi sáp ong có thời gian sử dụng chỉ vài tháng. Nếu bảo quản chung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật.
  • Không nên để mật ong ở nơi có ánh sáng mặt trời, nơi chó nguồn nhiệt. Vì nhiệt độ cao rất dễ khiến mật ong bị lên men, bị chua và biến chất.
  • Không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì sẽ khiến mật ong bị đặc quánh lại và biến chất.
  • Không nên bảo quản mật ong trong chai kim loại hoặc chai nhựa kém chất lượng vì mật sẽ bị nhiễm độc.
  • Không nên đặt mật ong trực tiếp xuống đất vì mật sẽ bị đóng đường.
  • Không vặn nắp chai quá chặt vì mật ong sẽ sinh ra khí ga.
  • Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng từ 21 – 26 độ.
  • Nên đựng mật ong trong bình thủy tinh hoặc chai nhựa chất lượng cao. Đặt chai mật ong trên kệ.

Trên đây, Ẩm thực vùng cao đã giúp bạn trả lời câu hỏi mật ong để 5 năm có tốt không? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng mật ong đúng cách hơn và bảo quản mật ong đảm bảo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.