Mật ong bị đen còn ăn được không?

Mật ong để quá lâu sẽ chuyển từ màu vàng sang màu sậm và đen. Vậy mật ong bị đen còn ăn được không? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung dưới đây nhé!

Mật ong bị đen là mật ong gì?

Mật ong bị đen cũng có 2 loại khác nhau, bao gồm mật ong bị đen do phấn hoa và mật ong bị đen vì để lâu ngày.

Các loại mật ong được khai thác từ hoa tràm, hoa keo, hoa anh túc thường sẫm màu hơn các loại mật ong khác. Tuy nhiên, mật ong này thường chỉ có màu sậm hơn mật ong bình thường, chứ không chuyển hẳn sang màu đen.

Mật ong bị đen thường là vì bảo quản không đúng cách và để quá 2 năm nên mật ong bị biến chất, hư hỏng.

Mật ong bị đen có ăn được không?

Mật ong bị đen do để lâu ngày sẽ thường có kèm vị chua, cay, hơi đắng và mùi hôi cực kỳ khó chịu. Lúc này mật ong đã không còn chất dinh dưỡng đối với cơ thể, sức khỏe con người. Ngược lại, nó sản sinh ra rất nhiều độc tố nguy hiểm, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Chính vì thế, khi bạn phát hiện ra mật ong chuyển sang màu đen thì nên đổ bỏ, không nên tiếp tục sử dụng vì dễ gây các biến chứng có hại cho sức khỏe.

Còn nếu là các loại mật ong hoa tràm, hoa keo và hoa anh túc mới khai thác nhưng có màu sậm thì bạn vẫn dùng bình thường. Bởi đó là màu vốn có của mật ong. Loại mật ong bị đen này sẽ không có ảnh hưởng xấu mà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Mật ong bị đen còn ăn được không?

Tại sao mật ong lại bị đen?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mật ong bị đen. Như đã kể ở trên thì có 2 nguyên nhân chính là:

  • Do bảo quản mật ong lâu ngày và không đúng cách, khiến mật ong bị biến chất và chuyển sang màu đen.
  • Do loài hoa nuôi ong mật có phấn hoa màu đen như hoa keo, hoa tràm, hoa anh túc,… nên mật ong cũng sẽ có màu đen giống với màu phấn hoa.

Ngoài ra, còn rất nhiều những nguyên nhân khác khiến mật ong bị đen như:

  • Mật ong khai thác vào giữa mùa và cuối mùa sẽ có màu đậm hơn so với mật ong khai thác vào đầu mùa. Bởi vì đầu mua thì phấn hoa chưa nhiều nên mật ong sẽ bị loãng hơn, mật không được đậm đặc và có màu vàng. Mật ong khai thác vàogiữa mùa và cuối mùa có lượng phấn hoa khá lớn, mật sánh đặc và có màu đen sậm hơn bình thường.
  • Mật ong khai thác tại các tỉnh miền Trung thường có màu sậm hơn so với mật ong ở vùng khác. Bởi vì khí hậu ở miền Trung thường thích hợp cho những loại thực vật có phấn hoa màu sậm sinh trưởng. Ong hút mật của những loại thực vật này nên mật cũng sẽ có màu sắc đặc trưng của nó.

Như vậy, Ẩm thực vùng cao đã giải thích những nguyên nhân khiến mật ong bị đenBiết được các nguyên nhân này rồi thì bạn cũng sẽ biết được loại mật ong nào nên sử dụng và loại mật ong nào không nên sử dụng rồi chứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published.