Được coi là một trong những món ăn kèm khoái khẩu của các dân tộc vùng cao măng ớt Tây Bác chua chua có vị cay cay, hấp dẫn và lạ miệng. Măng ớt Tây Bắc mọc nhiều ở sườn núi đá, nhỏ bằng ngón tay và đặc ruột. Khi tiết trời vào thu, khi lưng đèo mờ mờ sương phủ, măng ớt bắt đầu đua nhau mọc.

Măng ớt – Là món ăn đặc trưng và phổ biến đối với người Mông, nó hiển diện trong mọi bữa ăn dù trên nương hay là mâm cỗ thịnh soạn ngày tết. Để làm món măng ớt, người ta sau khi được đem về sẽ bóc vỏ, dùng khăn ấm lau cho sạch. Làm như vậy để măng không bị thâm xì, làm mất đi màu trắng hấp dẫn, ngon miệng. Khi măng được lau sạch, sẽ được xếp vào ống bương – sau này có điều kiện người ta còn dùng chum để ủ măng.

Công thức làm món măng ớt Tây Bắc

Nguyên liệu

Măng tươi: Măng tươi nên chọn loại măng củ từ tre, giang hay vầu. Khi chọn măng bạn lưu ý nên chọn các củ măng còn tươi, cầm chắc và đẫy tay. Không nên chọn các củ măng quá nhỏ, dài hoặc héo vì như vậy măng sẽ không ngon, không giòn khi muối.

Ớt tươi: Ớt tươi nên chọn loại ớt to vừa phải, không cần quá cay và nhỏ như ớt chỉ thiên, tuy nhiên cũng không nên chọn các loại ớt quá to vì như vậy ớt sẽ nhiều múi, xơ và không có được độ cay cần thiết.

Tỏi tươi: Tỏi tươi nên chọn là loại có tép vừa phải, thường là tỏi ta vì tỏi ta rất dậy mùi, có được mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn loại tỏi tàu vì tỏi tàu thường có vị đắng, chát và không có được mùi thơm thường thấy của tỏi.

Gia vị: Muối, đường, dấm gạo và dụng cụ để ngâm măng.

Các bước thực hiện

Để làm món măng ớt Tây Bắc người ta thường làm theo công thức: Cứ một lượt măng lại được rắc một lượt ớt tươi giã nhuyễn trộn với muối trắng. Độ cay hoặc độ mặn tuỳ theo ý thích của từng gia đình. Khi măng đã đầy ống bương hoặc chum, người ta dùng đá nén chặt lại. Chừng 1 tháng sau khi ngâm thì măng có thể ăn được.

Măng được ngâm trong dung dịch muối ớt lâu ngày trắng hồng, nõn nà trông thích mắt. Cắn một miếng măng ớt giòn, đầu lưỡi chạm ngay vào vị chua chua, cay cay tạo lên những hương vị thật đặc biệt. Không phải là món ăn chính, nhưng bữa cơm thiếu đi chút cay cay của măng ngâm ớt quả thật nhạt nhẽo đối với những người sành ăn.

Đặc biệt trong những ngày đông tháng giá, bữa cơm, bát phở, bát mỳ có thêm vài lát măng ớt, cái lạnh sẽ tự dưng biến mất, trong người dâng lên một cảm giác bừng bừng, phấn chấn thật dễ chịu và ai đã từng đến Tây Bắc, thử ăn cay một lần chắc hẳn sẽ không quên được hương vị đại ngàn của món măng ớt Tây Bắc. Ẩm thực vùng cao chúc bạn thành công!!!

Tags: