Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên rơm

Mộc nhĩ hay còn được gọi là nấm mèo, là loại thực phẩm quen thuộc và được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn ở các nước châu Á. Không chỉ vậy, mộc nhĩ còn có giá trị kinh tế cao vì vậy trong những năm gần đây nổi lên rất nhiều cách trồng mộc nhĩ như: trồng mộc nhĩ trên mùn cưa, trên rơm rạ, gỗ khúc, bắp ngô hay bã mía….

Nhưng 1 trong số đó phải kể đến: kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên rơm được áp dụng khá phổ biến và đạt được sản lượng cao. Hãy cùng Ẩm thực vùng cao khám phá và tìm hiểu kỹ thuật trồng nấm mèo này các bạn nhé!

Thời vụ trồng nấm mộc nhĩ

Được coi là thời gian thích hợp nhất trồng mộc nhĩ ở miền bắc là từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch hàng năm. Tuy nhiên, ở miền Nam thì bà con có thể trồng canh tác quanh năm. Điều kiện môi trường lý tưởng để thực hiện đó là: thông thoáng, cần bóng tối tránh nơi kín, bí hơi,… giai đoạn mộc nhĩ cần ánh sáng như trong phòng có mở cửa

Điều kiện môi trường

 • Nhiệt độ: nuôi sợi 25-28oC, giai đoạn quả thể  28-30oC.
 • Ẩm độ: môi trường mùn cưa ẩm độ 65-70%, ẩm độ không khí: 80-85%, khi nuôi quả thể cần ẩm độ cao hơn 85%.
 • Ánh sáng: thời kỳ nuôi sợi không cần ánh sáng (ánh sáng mờ đọc sách được); thời kỳ chăm sóc: ánh sáng vừa phải, nếu sáng quá mộc nhĩ đen, ánh sáng tối mộc nhĩ trắng.
 • Độ pH: môi trường pH từ 6-6,5.

Các bước thực hiện trồng mộc nhĩ trên rơm

Kỹ thuật trồng mộc nhĩ trên rơm

Là nguyên liệu chính để trồng nấm mèo vì vậy rơm rạ cần được phơi khô, sau đó tiến hàng chặt rơm rạ thành từng khúc ngắn độ 5-6 phân, rồi ngâm vào nước cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.

Rơm rạ là môi trường rất thích hợp với nấm, nhưng tự nó không đủ chất bổ dưỡng nên ta phải trộn thêm các thành phần dinh dưỡng khác như vôi (1%), phân trâu bò gà vịt (5%). Super lân (1%), muối epsom MgSO4.7H20 (0,1%). Sau đó chất thành đống cao, nén chặt xuống mà ủ kín (dùng ny lông phủ lên trên).

Ủ như vậy trong khoảng vài ba ngày thì mở tấm phủ lên để xáo đều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài càng kỹ càng tốt.

Sau đó chất đống ủ lại, rồi vài ngày lại đảo kỹ. Làm như vậy độ ba bốn lần thì rơm rạ đó đã dùng làm nguyên liệu trồng nấm được.

Thế nhưng, để đủ chất bổ dưỡng, trước khi cho vào bịch ny lông ta nên thêm một tỷ lệ từ 5 đến 10% cám gạo hoặc bột xay từ hột bắp hay các phần của cây bắp như thân bắp, cùi bắp.

Các vấn đề thường gặp trong quá trình trồng nấm mèo

 • Nấm chỉ mọc xung quanh khu vực được cấy giống.
 • Trong quá trình mọc có thể xuất hiện một loại nấm mốc màu trắng sau chuyển sang màu vàng. Nguyên nhân do nhà trồng nấm quá ẩm ướt, khắc phục bằng cách rửa nến nhà bằng nước vôi đặc, không để nước đọng ở nền nhà quá lâu. Đồng thời cũng có thể xuất hiện nấm lạ do trong quá trình trồng vệ sinh không tốt khi cấy giống, khắc phục bằng cách quét nước vôi 1% lên các đầu gỗ.
 • Mộc nhĩ lên nhiều nhưng thối rữa hàng loạt do bị côn trùng phá hoại, có vi khuẩn gây bệnh. Hạn chế bệnh này bằng cách vệ sinh sạch sẽ, ngừng tưới nước 7-10 ngày.

Lưu ý

 • Trước khi cấy giống nuôi sợi, khu vực cấy giống đều phải vệ sinh tẩy uế.
 • Sau khi cấy giống 3-7 ngày, kiểm tra các bịch nấm, nếu thấy bị nhiễm mốc xanh, vàng, đỏ thì phải loại ngay, bỏ xa nơi sản xuất để tránh lây lan.
 • Lấy giống ở nơi tin cậy, có địa chỉ rõ ràng.
 • Vệ sinh phòng cấy, dụng cụ cấy trước khi thao tác cấy giống
 • Vệ sinh sạch sẽ khu sản xuất sau mỗi đợt sản xuất
 • Rắc vôi bột xung quanh nhà nuôi sợi
 • Cũng có thể phun khử trùng khu vực trồng nấm bằng dung dịch hỗn hợp EM2 + EM5 tỷ lệ 1/500 (1 phần EM + 500 phần nước).
 • Sau khi thu hoạch nấm mèo xong ta có thể tận dụng phế phẩm để làm nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm mèo trên chỉ mang tính chất tham khảo, vì trong quá trình nuôi trồng ươm sợi…  sẽ phụ thuộc vào các yếu tố môi trường nguyên liệu. Ẩm thực vùng cao chúc các bạn thành công!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.