Mật ong rừng hiện nay có giá khá đắt và rất khó tìm mua vì trên thị trường có nhiều mật ong giả. Chính vì thế, khi tìm mua được mật ong tốt thì bạn cần phải biết cách bảo quản mật ong rừng đúng cách. Nếu không mật ong sẽ hỏng, không thể sử dụng được.

Mật ong rừng để được lâu không?

Nếu bạn biết bảo quản mật ong rừng đúng kỹ thuật thì có thể sử dụng được trong vòng 2 năm kể từ khi lấy mật từ tổ ong. Rất nhiều người cho rằng, vì mật ong là thực phẩm hoàn toàn tự nhiên nên để càng lâu càng tốt và không lo hỏng. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Mật ong để lâu thì màu sắc và độ đặc vẫn như mới. Tuy nhiên, dưỡng chất trong mật ong không thì mất dần đi.

Còn nếu như mật ong của bạn là mật ong nuôi thì thời gian sử dụng có thể lên đến 3 năm. Trong khoảng thời gian này bạn nên dùng hết, không nên để dành tích trữ.

Cách bảo quản mật ong đúng kỹ thuật

Khi mua mật ong thì bạn nên mua mật ong đã vắt từ sáp ra, không nên mua cả sáp về và bảo quản. Bởi vì phần sáp ong sau khoảng 5 tháng sẽ bắt đầu lên men, khiến mật ong bị chua và hỏng.

Bạn nên đựng mật ong cho lọ thủy tinh hoặc là nhựa cao cấp, nhựa plastic. Không nên đựng mật ong trong bình kim loại hoặc nhựa kém chất lượng, vì mật ong rất dễ bị nhiễm độc kim loại và độc từ nhựa.

Bình thủy tinh là lựa chọn tốt nhất để bảo quản mật ong rừng, bởi vì độ sạch sẽ, an toàn và thẩm mỹ. Tuy nhiên, lọ thủy tinh thì rất dễ vỡ, cho nên bạn chỉ nên đựng mật ong trong trường hợp biếu hoặc tặng. Còn nếu đựng mật ong để sử dụng thì bạn nên đựng mật ong trong chai nhựa cao cấp. Nhựa cao cấp cũng đảm bảo được yêu cầu sạch sẽ và an toàn, nên bạn có thể an tâm. Hơn nữa đựng mật ong trong lọ nhựa thì rất dễ vận chuyển. Quan trọng hơn là đựng mật ong trong chai nhựa, khi mật ong bị kết tinh lại không thể đổ ra. Bạn hoàn toàn có thể cắt vỏ nhựa để lấy mật ong.

Những lưu ý khi bảo quản mật ong rừng

Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản mật ong rừng là khoảng 21 – 26 độ. Vì thế, bạn nên chọn chỗ mát mẻ, thoáng đãng để bảo quản mật ong. Tuyệt đối không để mật ong dưới ánh nắng mặt trời vì sẽ khiến mật ong bị lên men, bị chua và đổi màu. Mật ong rất kỵ nóng, nên cũng cần tránh những chỗ có nhiệt độ quá nóng như trong bếp nấu ăn, trong tủ kín,…

Bạn nên đặt mật ong trên kệ để bảo quản, như vậy mật ong sẽ không bị đóng đường, không bị kết tinh. Nếu bạn đặt mật ong dưới đất thì chỉ khoảng 2 tháng bạn sẽ thấy dưới đáy chai mật ong bắt đầu đóng đường. Và cũng không được để mật ong trong tủ lạnh. Nhiệt độ trong tủ sẽ càng khiến mật ong bị kết tinh và đông đặc lại, rất khó sử dụng.

Một lưu ý cuối cùng mà Ẩm thực vùng cao muốn nhắc nhở bạn là khi bảo quản mật ong rừng thì không nên đóng nắp quá kín. Mật ong rừng rất đặc biệt, nó có khả năng tạo ra khí gas, nếu bạn đậy kín thì khi mở nắp mật ong sẽ bị phun trào tương tự các loại nước có gas. Vậy nên, khi đóng nắp mật ong bạn nên để hở một chút để không khí lưu thông nhé!