Tinh bột nghệ vàng được biết đến như một thần dược  đối với bệnh đau dạ dày. Nhưng nó chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng vừa phải. Nếu lạm dụng cơ thể bạn sẽ phải gánh chịu những tác dụng phụ không đáng có. Vậy ăn tinh bột nghệ vàng có tốt không? Cùng xem nhé

Chất curcumin trong nghệ có khả năng chống oxy hoa, chống viêm tốt. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều rất dễ gây tác dụng phụ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên sử dụng hợp lý. Tức là khoảng 4 muỗng nhỏ mỗi ngày. Dưới đây là một số tác dụng phụ chắc chắn bạn nên điểm qua nếu sử dụng quá liều.

Triệu chứng đau bụng: Tinh bột nghệ có tính nóng, cay. Vì vậy, nếu dùng nhiều bạn sẽ có biểu hiện đau bụng.

Giải pháp để tránh tình trạng này là bạn nên uống tinh bột nghệ hòa tan. Khi đó, các chất sẽ được hấp thụ dễ dàng, vừa đủ ngay tại ruột non, dạ dày cũng không bị quá tải gây khó chịu.

Gây chảy máu: Việc bổ sung quá nhiều tinh bột nghệ vào cơ thể có thể làm quá trình đông máu bị chậm. Khi đó, bạn có thể thấy một số dấu hiệu chảu máu.

Vấn đề này đối với những người mắc bệnh máu khó đông, hay uống thuốc liên quan đến bệnh này cần phải cần sự tư vấn của bác sĩ mới được phép dùng hoặc tránh xa bột nghệ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bột nghệ kích thích tử cung: Nghệ được chứng minh có khả năng kích thích tử cung ở phụ nữ. Mặc dù có lợi  cho dòng chảy kinh nghiệt nhưng  đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú thì phải thật cẩn thận, không nên sử dụng tránh ảnh hưởng đến con.

Cơ thể khó hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ bột nghệ, nhất là khi bạn bổ sung bằng cách uống tinh bột nghệ. Tuy nhiên, có một cách giúp cơ thể tăng cường hấp thụ. Đơn giản bằng cách bổ sung vitamin tổng hợp có chưa piperine. Từ đó, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt khi cơ thể hấp thụ được dưỡng chất từ tinh bột nghệ.

Nếu trong quá trình sử dụng bạn cảm thấy  bị buồn nôn, dạ dày bị kích thích, tiêu chảy thì bạn nên tạm dừng sử dụng tinh bột nghệ. Đối với phụ nữ bị rong kinh không nên sử dụng tinh bột nghệ. Bột nghệ chỉ có tác dụng chữa tích huyết, bế kinh, khai thông khí huyết.

Vậy ăn tinh bột nghệ vàng có tốt không với người bị bệnh sỏi mật? Những người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật không nên sử dụng nghệ.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều tinh bột nghệ sẽ làm giảm khả năng kháng viêm của cơ thể. Người bị bệnh sỏi mật, hay các bệnh liên quan đến đường mật cũng không nên sử dụng tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ mặc dù có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe nhưng nó chỉ đúng khi bạn sử dụng đúng liều lượng. Vì vậy, hãy tham khảo kinh nghiệm và ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến khác nhau để sử dụng tinh bột nghệ được hiệu quả hơn. Như vậy, ẩm thực vùng cao đã giải đáp thắc mắc ăn tinh bột nghệ vàng có tốt không giúp bạn rồi. Hãy ghi nhớ để áp dụng tốt nhất nhé.

Tags: