Nghệ từ xưa đến nay được biết đến với vai trò làm gia vị trong một số món ăn và chữa dạ dày. Mới đây, sản phẩm tinh bột nghệ đã hoàn toàn chinh phục người dùng bởi đặc tính tiện lợi và đa năng mà nó đem lại.

Vậy 1kg tinh bột nghệ  giá bao nhiêu? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Trước khi tìm hiểu về giá 1 kg tinh bột nghệ là bao nhiêu chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về thành phần cũng như tác dụng của tinh bột nghệ đối với đời sống.

Thành phần của tinh bột nghệ

Thành phần quan trọng nhất trong nghệ là nhóm hợp chất curcuminoid bao gồm curcumin (diferuloylmethane), bisdemethoxycurcumin và demethoxycurcumin. Trong đó, thành phần quan trọng nhất là curcumin, chiếm đến 3.14% để tạo ra bột nghệ. Ngoài ra, trong nghệ còn có các loại đường, protein và một số loại tinh dầu quan trọng như atlantone, turmerone và zingiberene.

Tác dụng của tinh bột nghệ

Trong chế biến thực phẩm

Trước đây, trong các bữa ăn, nhiều gia đình hay sử dụng nghệ tươi. Vì có mùi ngái nên nghệ vẫn chưa được sử dụng phổ biến. Với công nghệ sản xuất tinh bột nghệ hiện đại, tinh bột nghệ đã được chế biến, tinh lọc thành bột khô mà không hề mất đi giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy, gần đây chúng ta có thể thấy nghệ cũng có vị trí đa dạng trong chế biến thực phẩm. Ví dụ như làm chất tạo màu, làm hương vị đặc biệt và dùng để trang trí một số loại bánh ngọt.

Thói quen sử dụng tinh bột nghệ tùy thuộc vào từng gia đình, vùng miền. Nhưng sự có mặt của sản phẩm tinh bột nghệ là vô cùng giá trị trong cuộc sống. Chỉ 1 kg tinh bột nghệ gia đình có thể dùng rất nhiều lần trong năm.

Tinh bột nghệ được sử dụng trong y học

Hoạt chất curcumin được cho là thành phần có vai trò tốt trong việc chữa lành các vết thương nhờ khả năng chống viêm, kháng khuẩn, vi rút, chống ôxy hóa. Tác dụng này đã được y học dân gian nghiên cứu và sử dụng từ lâu. Bởi vậy, không phải đọc bất kỳ sách hay đi trường lớp mọi người vẫn có thể nghe thấy nghệ chữa lành căn bệnh dạ dày do ông cha ta truyền lại.

Theo một số nghiên cứu, chất curcumin trong nghệ có khả năng ngăn chặn một số giai đoạn phát triển ung thư. Một số hợp chất khác trong nghệ có đặc tính chống nấm và khả khuẩn vô cùng tốt.

Ngoài ra, nghệ cũng có thể chữa một số bệnh về da như chàm, tẩy nám, thủy đậu, zona, dị ứng,….các bệnh về hệ thống đường tiêu hóa, rối loạn ở gan.

So với tinh bột nghệ thông thường, tinh bột nghệ vùng cao được đánh giá là mang lại giá trị cao hơn đối với sức khỏe khi chứa thành phần curcumin cao hơn.

Cách phân biệt tinh bột nghệ chất lượng

Nếu là tinh bột nghệ nguyên chất sẽ có mùi thơm nhẹ và vị hơi chát xíu thôi. Gần như là không cảm nhận được. Vì qua bước loại bỏ hoàn toàn tạp chất nên thường tinh bột nghệ sẽ không có mùi hắc hay vị đắng nữa.

Đối với tinh bột nghệ kém chất lượng bạn có thể cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau. Mánh khóe thường sử dụng phổ biến là pha bột sắn dây, bột năng. Có khi trong một sản phẩm tinh bột nghệ 1kg bán ra chỉ chiếm 50% tinh bột nguyên chất. Phải có khứu giác cảm nhận thật tốt bạn mới có thể phân biệt được các loại mùi này khi đã được trộn lẫn.

Hiện nay trên thị trường, giá của 1 kg tinh bột nghệ vùng cao dao động từ 600 – 670.000 VNĐ. Lưu ý, đây là giá tinh bột nghệ chất lượng không xét đến một số loại kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc. Với sự hỗn loạn, khó quản lý thị trường hiện nay đòi hỏi bạn phải là một người mua tinh tế và thông minh. Trước tiên, khoan hãy quan tâm bột nghệ bao nhiêu 1kg mà hãy đặt chất lượng lên hàng đầu.

Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích được cho mọi người.

Tags: