Bạn thường nghe nhắc đến tinh bộ nghệ vàng nhưng không biết 1 lạng tinh bột nghệ vàng giá bao nhiêu? Để có thể giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng đi tìm hiểu quy trình sản xuất tinh bột nghệ và giá 1 lạng bột nghệ.

1-lang-bot-nghe

Trước khi giải đáp thắc mắc 1 lạng bột nghệ giá bao nhiêu chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất bột nghệ được đạt tiêu chuẩn luôn phải được đảm bảo, kiểm tra theo từng công đoạn rất tỷ mỉ.

Bước 1: Tìm và chọn nguồn nguyên liệu chất lượng.

Củ nghệ mang lại giá trị kinh tế cao thường được trồng ở những nơi vùng cao như Đắc Lắc hay Lâm Đồng, hoặc các vùng đồi núi, đất đỏ ba zan . Nghệ được trồng tại các vị trí này sẽ cho ra hàm lượng curcumin,  tinh bột cao nhất. Quá trình thi hoạch phải vào đúng thời điểm nghệ vừa già tới tránh để nghệ mọc mầm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh bột.

Bước 2:  Chọn lọc và tách bỏ tạp chất của nghệ

Sau khi nghệ được thu hoạch sẽ đưa về kho sạch sẽ, thoáng mát và có mái che loại bỏ tạp chất. Kho bảo quản phải đảm bảo không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nghệ. Quá trình loại bỏ tạp chất như đất bám trên củ nghệ… sẽ được thực hiện thủ công.

bot-nghe-vang-gia-bao-nhieu

Bước 3: Làm sạch thân của nghệ

Tiếp tục bước loại bỏ tạp chất người ta sẽ đưa số lượng lớn củ nghệ vào máy rửa công nghiệp có công suất lớn. Bước này sẽ giúp loại bỏ những tạp chất cuối cùng còn sót lại. Máy cũng sẽ thực hiện việc loại bỏ rễ còn bám bên ngoài củ nghệ. Trường hợp bước này không được làm sạch sẽ làm tinh bột nghệ không được tinh khiết nên thường sẽ được kiểm tra rất kỹ.

Bước 4: Nghiền và lọc lấy tinh bột nghệ

Sauk hi tạp chất đã chắc chắn được loại bỏ, củ nghệ tiếp tục được đưa vào máy nghiền liên hoàn. Rồi chuyển qua máy vắt để tách bỏ bã nghệ. Phần bột sẽ được chuyển qua một ống dẫn ra ngoài. Đến đây, tưởng chừng như xong nhưng chưa phải đâu nhé.

Bước 5: Chưng cất tinh bột nghệ

Trong nghệ cũng có tinh dầu và các hợp chất khác nên cần thời gian để nghệ lắng động giúp loại bỏ tinh dàu dễ dàng hơn. Bước này khá tiêu tốn thời gian nếu muốn cho ra thành phẩm có Curcumin tốt nhất. quá trình này có thể phải thực hiện nhiều lần nếu như chất lượng chưa đảm bảo.

quy-trinh-san-xuat-tinh-bot-nghe

Bước 6: Đưa tinh bột nghệ vào sấy khô

Bột nghệ sau khi đã được loại bỏ hết tinh dầu sẽ được đưa tới lò sấy điện công suất lớn. Nguyên tắc trong quá trình này không được để tinh bột nghệ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên sử dụng lò sấy điện là hợp lý. Bởi nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như phơi thủ công sẽ làm mất tác dụng của curcumin. Sau khi xong bước này lò sấy luôn được vệ sinh sạch sẽ.

Bước 7: Nghiền mịn tinh bột nghệ

Nhiều khách hàng khó tính thường có thể muốn mua bột nghệ dạng cục về tự nghiền để đảm bảo tinh bột nghệ không  bị pha trộn. Nhưng đó chỉ là với những người có máy nghiền. Còn đối với khách hàng mua về dùng trực tiếp thì lựa chọn sản phẩm đã được nghiền mịn sẽ tiện lợi.

Quy trình sản xuất công phu là thế.  Vậy 1 lạng bột nghệ bao nhiều tiền?

Theo như giá niêm yếu của đơn vị sản xuất chất lượng nhất giá 1kg bột nghệ là 670.000 kg.  Như vậy 1 lạng bột nghệ là 67.000.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp bột nghệ vàng giá bao nhiêu. Bạn có thể tham khảo tinh bột nghệ tại trang ẩm thực vùng cao cung cấp các loại bột nghệ chất lượng nhất.

Rate this post
Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *