Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, không có độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm. Căn cứ vào các y thư cổ, Đông y đã có truyền thống dùng mộc nhĩ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để chữa nhiều chứng xuất huyết như băng huyết, rong kinh, trĩ lở ra máu, tiểu ra máu, lỵ ra máu, ho ra máu. Vậy 1 câu hỏi đặt ra đó là: mộc nhĩ kỵ gì? Hãy cùng Ẩm thực vùng cao đi trả lời cho câu hỏi này nhé!

Trong Đông y, mộc nhĩ là thực phẩm lành tính, có vị ngọt, tính bình và không có độc. Mộc nhĩ có tác tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm. Tuy nhiên, trong cách chế biến bạn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào bởi tính chất đặc thù của nó.

Mộc nhĩ kỵ gì?

Căn cứ vào các y thư cổ, Đông y đã có truyền thống dùng mộc nhĩ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để chữa nhiều chứng xuất huyết như băng huyết, rong kinh, trĩ lở ra máu, tiểu ra máu, lỵ ra máu, ho ra máu. Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đến nay mộc nhĩ kỵ gì vẫn là 1trong những câu hỏi được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm.

Mộc nhĩ kỵ thực phẩm nào?

  • Mộc nhĩ đen kỵ củ cải trắng: Củ cải chứa nhiều enzym, mộc nhĩ đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, gây viêm da.
  • Ốc bươu với mộc nhĩ sinh độc, uống nước gương sen (Liên phòng) thì giải độc, nói từ góc độ dược tính của thực phẩm, ốc có tính hàn, nếu gặp mộc nhĩ có tính mát sẽ bất lợi cho tiêu hóa.
  • Người có bệnh trĩ không nên ăn mộc nhĩ với gà rừng, hai thứ này rất dễ khiến trĩ chảy máu.

Những ai không nên dùng mộc nhĩ?

  • Mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ): Người bị ngoại cảm, phong hàn, đau bụng thì không được dùng.
  • Mộc nhĩ đen: Người đang có thai không được dùng.
  • Mộc nhĩ có tác dụng chống đông máu cho nên những người mắc bệnh xuất huyết không nên ăn.

Cách sử dụng mộc nhĩ sai cách gây nguy hiểm cho người dùng

1. Mộc nhĩ để quá lâu

Tại Chiết Giang, Trung Quốc gần đây có một gia đình 3 người phải đi cấp cứu vì ngộ độc do sử dụng mộc nhĩ ngâm qua đêm quá lâu. Người mẹ đã sử dụng mộc nhĩ ngâm hai ngày trong nước và phơi ở sân để làm món mộc nhĩ lạnh cho cả gia đình. Kết quả là cả gia đình phải đi cấp cứu, người con gái bị nặng nhất do mộc nhĩ lạnh là món cô bé thích ăn.

Khi nhập viện bác sĩ kiểm tra cho thấy cô gái trẻ có dấu hiệu suy nội tạng, người ngộ độc nặng thứ 2 chính là người mẹ. Giải thích cho điều này, bác sĩ cho biết mộc nhĩ ngâm trong nước quá lâu sẽ gây ngộ độc sinh học cấp tính.

2. Ăn quá nhiều mộc nhĩ

Cùng câu chuyện về loại nấm phổ biến này, ông Lai ở Quảng Châu, Trung Quốc là người rất thích ăn mộc nhĩ vì vậy trong bữa cơm tối, ông đã ăn một lượng lớn mộc nhĩ xào và phải nhập viện cấp cứu ngay trong đêm. Sau khi khám, bác sĩ tuyên bố ông bị tắc nghẽn đường ruột do ăn quá nhiều mộc nhĩ và không nhai kĩ khiến dạ dày không tiêu hóa được.

Mẹo xử lý mộc nhĩ an toàn, tận dụng công dụng của mộc nhĩ

– Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng: Sử dụng nước sôi để ngâm mộc nhĩ trước khi sử dụng giúp loại bỏ, giảm thiểu vi khuẩn có hại trên mộc nhĩ. Không chỉ vậy, việc ngâm mộc nhĩ trong nước vừa đun sôi giúp mộc nhĩ nở to và mềm ra giúp cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.

– Sử dụng tinh bột loại bỏ các tạp chất có trong mộc nhĩ: Trong khi ngâm mộc nhĩ vào trong nước vừa đun sôi, chúng ta nên cho hai thìa tinh bột vào khuấy đều cùng nấm. Lúc này các tạp chất trong nấm sẽ được loại bỏ dễ dàng.

– Không nên ngâm mộc nhĩ quá 8 tiếng: Vào mùa hè, nhiệt độ không khí thường rất cao, việc ngâm mộc nhĩ quá lâu trong môi trường nhiệt độ lớn hơn 20 độ C khiến mộc nhĩ phân hủy nhanh và tạo ra nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của của bạn.

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: mộc gì kỵ gì, đồng thời mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản về mộc nhĩ. Nếu các bạn có nhu cầu mua mộc nhĩ rừng Tây Bắc, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Ẩm thực vùng cao chúc các bạn luôn khỏe!!!

Tags: