Giải đáp câu hỏi: mắc khén hạt dổi là gì?

Nếu đã từng đến Tây Bắc, thưởng thức ẩm thực Tây Bắc và nghe kể về Tây Bắc có lẽ bạn không thể nào không biết hại dổi mắc khén – 2 loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc được bà mẹ thiên nhiên ưu ái và ban tặng. Nhưng để tìm hiểu rõ hơn và kĩ hơn cũng như đi trả lời câu hỏi: mắc khén hạt dổi là gì? Bạn hãy cùng Ẩm thực vùng cao khám phá và tìm hiểu nhé!

Mắc khén hạt dổi là gì?

Được cho là loại cây đặc trưng và chỉ có ở Tây Bắc, hạt dổi mắc khén được người Thái tìm ra và khai thác công dụng của nó để làm gia vị tẩm ướp các món ăn, hoặc gia vị chấm độc đáo cho ẩm thực vùng cao và từ đó tạo nên những đặc sản vô cùng đặc biệt mang đậm nét ẩm thực văn hóa vùng cao Tây Bắc.

Khi nhắc đến các món đặc sản của vùng cao như: thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp, lạp xưởng Tây Bắc, hay gà nướng mắc khén ngon nuốt lưỡi… thì có lẽ loại gia vị không thể thiếu trong các món đó chính là chẩm chéo, nó được người dân nơi đây biết đến và được gọi với cái tên hết sức đặc biệt: vua gia vị chấm Tây Bắc: chẩm chéo.

Ngày nay, mắc khén hạt dổi đã không chỉ là gia vị của riêng Tây Bắc nữa mà nó còn được người dân trên khắp mọi miền tổ quốc biết đến và yêu thích. Nó chinh phục ngay cả những vị khách nước ngoài khó tính nhất khi tìm đến với ẩm thực vùng cao nước ta.

Mắc khén hạt dổi dùng như thế nào?

Xem chi tiết tại: Cách dùng hạt dổi mắc khén khi nấu ăn

Mắc khén là gì?

Là 1 gia vị nổi tiếng của Tây Bắc, mắc khén có công dụng tương tự như hạt tiêu trên thị trường Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Nó có mùi rất thơm và đặc trưng. Mắc khén là một cây thuộc thân gỗ cao và ra hoa thành những chùm. Vào tháng 11 hằng năm thì những hoa này bắt đậu thành quả chín và cũng là thời điểm để thu hoạch.

Mắc khén là gì? Cách dùng mắc khén như thế nào?
Mắc khén hái từ trên cây xuống là có thể sử dụng luôn, dùng lúc này là ngon nhất nhưng do không để được lâu, nên phải đem phơi khô. Hạt mắc khén phơi khô lại chưa thể sử dụng ngay, mà phải rang qua rồi giã nhỏ.

Hạt dổi

Cây dổi là loại cây có một không hai và chỉ có duy nhất tại Việt Nam trên thế giới này, cây được trồng nhiều và phân bố chủ yếu ở các tính miền núi phía Tây Bắc và Tây Nguyên nước ta. Trước khi được biết đến cây dổi là 1 loại cây rừng, mọc hoang tuy nhiên khi biết giá trị của nó, người dân bắt đầu đem về trồng xung quanh nhà, rồi dần dần được trồng ở những cánh đồng, khu rừng rộng lớn.

Hạt dổi là gì? Hạt dổi rừng có tác dụng gì
Hạt dổi – Vàng đen của núi rừng Tây Bắc. Từ xa xưa, hạt dổi đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đặc biệt, với người nông dân cây dổi, hạt dổi không đơn thuần chỉ là một loại cây, một loại gia vị mà nó còn được ví như 1 người bạn, món quà vô giá của bà mẹ thiên nhiên dành cho con cháu nơi đây.

Đối với Hạt dổi có cách thu hoạch cầu kì hơn nhiều, hạt dổi loại ngon nhất là phải đợi hạt chín, rụng từ trên cây xuống. Vì loại này rất quý (rất ít người bán, hoặc có thì giá lên tới vài triệu/kg) , nên hàng năm gần đến mùa thu hoạch, chúng tôi sẽ vào rừng, nơi những cây hạt dổi rừng lâu năm đã được tìm thấy, căng lưới ở dưới gốc để tránh sót hạt. Hạt dổi sơ chế nướng qua trên than hoa rồi mới đem sử dụng.

Xem thêm: Cách làm lợn cắp nách nướng hạt dổi

Kết luận

Thịt gác bếp, hay các món nướng trước khi nướng chỉ cần tẩm ướp với một chút mắc khén và hạt dổi sẽ có hương vị đặc trưng riêng mà không món ăn nào có được, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của mắc khén sẽ làm bạn phải thích thú.

Ẩm thực vùng cao hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: mắc khén hạt dổi là gì? Và nếu các bạn có nhu cầu mua hạt dổi mắc khén Tây Bắc, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.