Công thức làm lạp xưởng tươi Đài Loan chuẩn vị

Được coi là một 1 ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích lạp xưởng tươi Đài Loan có hương vị thơm ngon và đặc trưng vùng miền. Ấy vậy mà để mua được lạp xưởng Đài Loan cũng thật khó khăn bởi thị trường hiện nay không biết đâu là thật giả. Vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe và an toàn của chính mình cũng như những người thân yêu trong gia đình. Bạn hãy cùng Ẩm thực vùng cao học cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan ngon chuẩn vị và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Cách làm lạp xưởng trứng muối tại nhà

Lạp xưởng tươi

Cách làm món lạp xưởng tươi Đài Loan

Nguyên liệu

  • Thịt lợn nạc. Bạn chọn thịt tươi, thịt phần đùi hay phần mông vì thịt ở đó dẻo, ráo và ít gân nhất: 1 kg
  • Mỡ lợn, là những miếng mỡ thỏi, tươi ngon: 200 gram
  • Lòng lợn non: 300 gram
  • Rượu trắng: 500 ml
  • 2 quả chanh, một vài tép tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Các loại gia vị: Đường, muối, mắm, hạt tiêu, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm lạp xưởng

Thịt nạc bạn đem rửa sạch với chanh và rượu trắng sau đó để ráo rồi đem cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo mong muốn sử dụng của bạn. Tuy nhiên, thực tế làm lạp xưởng cho thấy, khi bạn cắt hạt lựu nguyên liệu thì lạp xưởng sẽ giữ được độ dai của nguyên liệu hơn.

Với thịt mỡ, bạn cũng làm sạch chúng, đem cắt hạt lựu rồi phơi nắng khoảng 2 giờ để thịt được trong hơn.

Sau khi sơ chế được 2 loại thịt chính có trong lạp sườn, bạn tiến hành trộn đều hỗn hợp đó với nhau, nên nếm thêm gia vị bao gồm muối, mắm, đường, hạt tiêu,… sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Xem thêm: Hướng dẫn làm lạp xưởng sốt cà chua ngon bá cháy

Ướp hỗn hợp trên trong khoảng 2 đến 3 giờ trước khi đem nhồi lạp xưởng. Đây là một bí quyết quan trọng trong cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan.

Với lòng lợn non, đây là nguyên liệu quyết định rất lớn đến chất lượng của những chiếc lạp xưởng hay lạp sườn được nhồi ra. Lòng lợn bạn cắt bớt những mỡ thừa ở xung quanh, lộn trái lòng ra để cạo bớt bột trắng bám trên lòng cho sạch và lòng mỏng bớt đi. Sau đó, bạn làm sạch chúng bằng muối trắng, chanh và rượu.

Để ráo lòng hoặc có thể đem phơi ra ngoài trời khoảng 1 giờ để làm ráo vỏ dồn lạp xưởng. Đó là toàn bộ quá trình chuẩn bị nguyên liệu làm lạp xưởng.

Bước 2: Tiến hành nhồi lạp xưởng

Bạn dồn nguyên liệu vào lòng non sao cho thành phẩm có độ chặt vừa phải, sau đó dùng chỉ buộc đoạn lòng thành những đoạn có kích thước 10 đến 15 cm. Khi đã buộc xong, bạn hãy rửa lạp xưởng qua rượu trắng. và để ráo lạp xưởng.

Trong lúc này, bạn hãy dùng một chiếc kim để đâm vào chiếc lạp xưởng cho chúng thoát hết hơi ra ngoài, lạp xưởng sẽ không bị bục khi được chế biến.

Bước 3: Làm khô lạp xưởng

Nếu trời các nắng, bạn hãy mang lạp xưởng ra ngoài trời để phơi, khoảng 3 đến 4 nắng là lạp xưởng sẽ khô hoàn toàn. Cách phơi lạp xưởng Lạp xưởng khi phơi xong các bạn đem bỏ vào túi buộc cẩn thận để vào trong ngăn mát của tủ lạnh để có thể ăn dần.

Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu khi phơi ngoài nắng, đó là do một chút rượu có trong nguyên liệu sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi ngoài nắng, lạp sườn sẽ săn lại và có màu đỏ rất thu hút, đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu làm lạp xưởng mà tin trời nồm, ẩm,.. thì bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò nướng.

Lạp xưởng tươi

Đầu tiên, bạn xếp lạp xưởng tươi vừa nhồi lên vỉ nướng, đưa vào lò và để nhiệt độ là 50 độ. Giữ nhiệt độ đều như vậy trong khoảng 15 đến 18 tiếng, thỉnh thoảng các bạn đảo lại vị trí xếp lạp xưởng trong lò để lạp xưởng khô đều. Tùy vào việc người dùng nhồi lạp xưởng to hay nhỏ mà thời gian sấy lạp xưởng sẽ khác nhau. Bạn chỉ cần để sao cho lạp xưởng vừa khô dẻo là được.

Lạp xưởng là món ăn rất được yêu thích trong những dịp Lễ, Tết, bạn có thể bắt tay ngay vào để thực hiện cách làm lạp xưởng tươi Đài Loan này cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Xem thêm: Cách làm lạp xưởng rim nước dừa siêu ngon

Lạp xưởng không chỉ được các bạn nhỏ yêu thích mà nó còn là món ăn khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn có thể bắt tay vào bêp để làm món lạp xưởng tươi Đài Loan này cho gia đình nhỏ của mình nhé!

Ẩm thực vùng cao chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *