Công thức gà nướng hạt dổi mắc khén thơm ngon chuẩn vị

Được ví như vàng đen của núi rừng Tây Bắc – mắc khén chính là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của các dân tộc vùng cao. Mắc khén được sử dụng nhiều trong chế biến các món nướng, có thể kể đến như: thịt trâu nướng, các nướng, thịt lợn rừng nướng,… Nhưng trong đó phải kể đến, gà nướng hạt dổi mắc khén của đồng bào dân tộc Thái.

Người Thái sinh sống ở Tây Bắc hay gọi món gà nướng hạt dổi mắc khén là  “cay pỉnh” có nghĩa là gà nướng. Món ăn có hương vị đặc trưng rất riêng, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng nữa khiến người ăn 1 lần là nhớ mãi cái vị thơm, ngọt bùi hấp dẫn của nó. Ngày hôm nay, bạn hãy vào bếp cùng Ẩm thực vùng cao để khám phá công thức, các bước thực hiện món ăn này nhé!!!

Hướng dẫn làm gà nướng hạt dổi mắc khén

Nguyên liệu làm gà nướng hạt dổi mắc khén

  • Gà: 1 con  (1,5kg – 2kg)
  • Lá dong
  • Gia vị: 5 thìa hạt mắc khén hạt dổi đã rang và giã nhỏ, lá chanh, gừng, xả,1 quả ớt, muối
  • Rau thơm: mùi tàu, thìa là, húng dũi
Gà ướp hạt dổi mắc khén

Các bước thực hiện

Bước 1:

Gà làm sạch chặt bỏ chân và từ cổ trở lên. Hạt mắc khén rang giã nhỏ. Hạt dổi nướng thơm sau đó đâm nhỏ. Hành gừng lá chanh băm nhỏ. Ớt tươi và sả thái lát.Lá thơm rửa sạch thái nhỏ

Bước 2:

Cho hành,sả, ớt vào cối giã nhỏ. Trộn đều mắc khén hạt dổi với nguyên liệu vừa giã và rau thơm. Cho vào hỗn hợp 2 thìa mật ong 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột canh đảo đều.Lấy hỗn hợp xoa vào khắp mình gà, vừa xoa vừa xát cả trong bụng lẫn mình gà khoảng 5 phút. Sau khi xoa ướp gà khoảng 2 tiếng.

Bước 3:

Lấy lá dong bọc quanh con gà, bọc 4 lớp dày rồi dùng lạt buộc thật chặt để gà không bị tuột ra. Dùng tro và than phủ kín gà rồi đốt lửa. Đốt lửa cho thật đượm, không lo gà bị cháy bởi gà đã được bọc một lớp lá rất kĩ rồi.

Bí quyết để có món làm gà nướng hạt dổi mắc khén ngon, chuẩn vị núi rừng Tây Bắc

Thành phẩm gà nướng hạt dổi mắc khén chuẩn vị thơm ngon

Bước 4:

Đốt khoảng 30 phút là gà chín, sau đó lôi gà ra từ từ khỏi lớp lá. Bạn có thể chặt ra đĩa hoặc để cả con và trình bày cho đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm sau khi nướng, thịt gà phải chín đều nhưng phải hơi ướt và không bị khô. Để thêm phần hấp dẫn người ta thường sử dụng chẳm chéo làm đồ chấm cho món ăn này. Đây là thức chấm truyền thống của người Thái, gồm mắc khén giã nhỏ trộn với muối, ớt và rất nhiều loại rau thơm, cho thêm một chút nước là đã có bát chẳm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc.

Giữa cái tiết trời se se lạnh, cùng gia đình quây quần bên bàn ăn với món gà nướng hạt dổi mắc khén. Cái vị cay cay, thơm nồng của món ăn thì còn gi tuyệt vời hơn nữa đúng không nào? Ẩm thực vùng cao xin chúc các bạn thành công và ngon miệng!!!

 

One thought on “Công thức gà nướng hạt dổi mắc khén thơm ngon chuẩn vị

  1. Pingback: Giải đáp câu hỏi: mắc khén hạt dổi là gì? - Ẩm Thực Vùng Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *