Có thể dùng mật ong cho bé 6 tháng tuổi được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Vậy bé 6 tháng tuổi có thể dùng mật ong không?

Bé 6 tháng dùng mật ong được không?

Có thể sử dụng mật ong cho bé 6 tháng tuổi được không? Câu hỏi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Các cha mẹ hiện đại thì sẽ không sử dụng mật ong cho bé dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, các ông bà, bố mẹ xưa lại phản đối và khẳng định có thể dùng được. Bởi vì trước đây các ông bà vẫn cho con cháu dùng mà có sao đâu.

Và dù có tranh cãi như thế nào thì câu trả lời cuối cùng vẫn là KHÔNG. Các bé dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được sử dụng mật ong. Dù mật ong có là thực phẩm tự nhiên và tốt cho tự nhiên thì đối với các bé dưới 6 tháng tuổi lại không khác gì một loại độc dược.

Tại sao không sử dụng mật ong cho bé 6 tháng?

Mật ong có thể sử dụng để rơ lưỡi, chữa ho cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng. Bởi vì:

Mật ong gây ngộ độc cho trẻ

Trong mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó lại không hề an toàn cho các bé 6 tháng tuổi và dưới 12 tháng tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong có khả năng rất cao sẽ bị ngộ độc botulism. Đây là một loại độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trẻ bị nhiễm độc tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Nếu như ngộ độc nặng có thể gây tử vong.

Không thể sử dụng mật ong cho bé 6 tháng được vì trong mật ong có chứa đến 5% bào tử vi khuẩn này. Người lớn với hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì không bị ảnh hưởng. Nhưng bé 6 tháng hệ tiêu hóa chưa trưởng thành, chưa hoàn thiện sẽ rất nguy hiểm.

Mật ong gây táo bón cho trẻ

Trong mật ong có chưa rất nhiều dưỡng chất, với hệ tiêu hóa non nớt của bé 6 tháng thì không thể tiêu hóa được những dưỡng chất này. Khi bé ăn mật ong sẽ có nguy cơ rất cao bị táo bón, chướng bụng. Chứng táo bón nhẹ thì có thể khoảng 3 ngày, nếu nặng có thể kéo dài đến 30 ngày hoặc hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng mật ong bé 6 tháng tuổi còn trở nên mệt mỏi, bơ phờ, hay quấy khóc và chán ăn, khó thở.

Khi nào nên cho bé sử dụng mật ong?

Bé từ 1 tuổi trở lên là có thể sử dụng mật ong với một lượng nhỏ và không liên tục. Và phải khi thật cần thiết mới cho bé dùng. Khi cho bé dùng mật ong cần lưu ý một số vấn đề:

  • Sử dụng nước ấm khoảng 40 độ để pha mật ong. Không dùng nước nóng pha vì sẽ khiến mật ong bị biến chất.
  • Không cho trẻ uống mật ong đặc trực tiếp.
  • Nên cho bé uống trước bữa ăn khoảng 1 tiếng hoặc sau ăn khoảng 2 tiếng.

Như vậy, Ẩm thực vùng cao đã giúp bạn trả lời câu hỏi có sử dụng mật ong cho bé 6 tháng tuổi được không. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến thông tin này nhé!