Được ví như một loại thần dược, mật ong chính là loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhất. Nhưng hiện nay có rất người bán mật ong giả, vậy cách xem mật ong rừng là thật hay giả như thế nào?

Kiểm tra mật ong bằng nước ấm

Nếu bạn đi mua mật ong và muốn biết mật ong thật hay giả ngay tại chỗ thì cách xem mật ong rừng như sau: Bạn lấy một cốc nước ấm, sau đó múc 1 muỗng mật ong vào, khuấy đều và để yên khoảng 1 phút. Bạn quan sát nếu thấy mật ong tan vào nước thì đó là mật ong giả. Mật ong này đã được pha thêm nước và đường nên tan vào nước. Còn nếu như mật ong nguyên chất thì sau khi bị khuấy tan sẽ dính lại với nhau và chìm xuống đáy cốc.

Kiểm tra mật ong bằng cây nến

Bạn cũng có thể dùng nến để kiểm tra xem mật ong bạn mua là thật hay giả, bằng cách nhúng phần bấc nến xuống mật ong. Nếu như sau khi bấc nến bị thấm đẫm mật ong mà đốt vẫn cháy thì đó là mật ong thật. Còn nếu như bấc nến không cháy thì trong mật ong đã bị trộn thêm nước.

Kiểm tra mật ong bằng giấy ăn

Giấy ăn cũng là phương pháp kiểm tra mật ong thật giả rất nhanh chóng, chính xác và đơn giản. Bạn lấy một giọt mật ong nhỏ lên tờ giấy ăn. Nếu như giọt mật ong vẫn nguyên dạng và không bị thấm vào giấy thì đó là mật ong thật. Còn nếu như mật ong bị pha thêm nước thì sẽ bị thấm vào giấy ăn.

Tuy nhiên, nếu mật ong pha thêm đường thì kiểm tra bằng giấy ăn sẽ không chính xác. Bởi đường cũng là chất không thấm hút vào giấy. Bạn chỉ có thể kiểm tra xem mật ong có trộn nước hay không mà thôi.

Kiểm tra mật ong bằng que tre

Một cách xem mật ong rừng thật hay giả đơn giản nữa chính là dùng que tre. Bạn lấy một que tre sạch khuấy đều mật ong lên. Nếu mật ong thật thì sẽ không có hiện tượng gì xảy ra. Nếu là mật ong giả thì bạn sẽ thấy mật ong chuyển thành màu đục.

Kiểm tra mật ong bằng sợi thép

Sợi thép nhỏ cũng giúp bạn biết được mật ong bạn muốn mua là thật hay giả. Bạn kiểm tra bằng cách dùng sợi thép hơ cho nóng lên và chọc vào mật ong. Nếu như mật ong không có hiện tượng gì thì là mật ong rừng nguyên chất. Còn nếu mật ong bị sủi bọt thì đã bị trộn thêm nước và đường.

Kiểm tra mật ong bằng lá hành

Lá hành cũng giúp bạn biết đâu là mật ong thật hay giả. Bạn đổ mật ong ra chén rồi nhúng lá hành vào chén mật ong để khoảng 5 phút. Nếu như lá hành tươi bị héo úa thì đích thị là mật ong thật. Còn lá hành vẫn tươi nguyên thì là mật ong giả bị pha thêm nước.

Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp kiểm tra mật ong rừng thật hay giả, có bị pha trộn hay không. Nhưng những phương pháp đó lại tốn khá nhiều thời gian. Những cách xem mật ong rừng Ẩm thực vùng cao giới thiệu trên đây là nhanh nhất, giúp bạn kiểm tra chính xác ngay tại chỗ mua. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!