Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị!!!

Được coi là 1 loại thuốc dân gian quý có nhiều tác dụng chữa các bệnh liên quan về đường tiêu hóa, hay huyết áp rượu táo mèo còn có tác dụng hỗ trợ, điều trị làm giảm hàm lượng cholesterol và điều hòa tim mạch tốt hơn. Có lẽ thế mà ai cũng cất sẵn cho gia đình 1 hũ rượu táo mèo thơm ngon, hữu ích do chính tự tay mình làm. Hãy cùng Ẩm thực vùng cao khám phá cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị và đúng cách ngay sau đây!!!

Lựa chọn táo mèo và rượu ngâm

                                                                                                              Táo mèo ngâm rượu

Chọn táo mèo

Muốn rượu ngon trước hết phải chọn được nguyên liệu ngon, chính vì vậy mà táo mèo ngon giữ vai trò quan trọng tất yếu để làm nên 1 hũ rượu ngon.

Có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Tây Bắc: Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái,… Cây táo mèo thường ra hoa vào giữa tháng 3 đến tháng 4 và kết trái từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch. Thời điểm táo ngon nhất là vào cuối tháng 8 và giữa tháng 9, được xem là mùa táo mèo ở những khu vực này.

Khi lựa chọn táo mèo để ngâm rượu nên chọn những quả có màu đỏ, má đào thường thì đó là những quả táo ngon và chất lượng nhất với hương vị thơm ngon đặc trưng nhất.

Chọn rượu ngâm

Rượu để ngâm táo mèo thường là rượu nếp quê hoặc rượu tẻ, nên chọn những loại rượu được nấu bằng men ta và được ủ trong 1 thời gian nhất định. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại rượu đặc sản khác trong đó có thể kể đến rượu ngô Bắc Hà. Khi ngâm táo mèo với loại rượu này bạn sẽ có 1 hũ rượu táo mèo thơm và ngon chuẩn vị của núi rừng Tây Bắc. Một lưu ý nữa khi ngâm rượu đó là: độ rượu thường trong khoảng 40 độ các bạn nhé!

Cách ngâm rượu táo mèo thơm ngon, chuẩn vị Tây Bắc

                                                                                                  Táo mèo ngâm rượu

Bước 1: Dùng dao cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến lúc táo sạch hoàn toàn. Tiếp tục pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa lại bằng nước lạnh thật sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã chuẩn bị. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên mặt và lưu ý là ở phía trên cùng phải rải kín đường lên mặt táo mèo, đậy nắp thủy tinh lại và đợi 2 tuần.

Bước 3: Chắt hết phần nước ngâm và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt táo mèo và nên để riêng. Phần nước cốt táo mèo dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ rất ngon và dễ uống hơn.

Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo này cũng là một dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát, tráng miệng rất ngon.

Bước 4: Đổ rượu trắng đã chuẩn bị từ đầu vào hủ táo mèo, để hủ vào một góc nhà và để sau ít nhất 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo tươi ngon. Lúc này đã có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng chất rồi đấy.

Lưu ý khi ngâm rượu táo mèo

Ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh và thơm. Bên cạnh đó, ngâm cùng thêm 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng với 100 ml mật sẽ giảm vị chua và chát của táo.

Chỉ cần những thao tác đơn giản và dễ làm là bạn đã có 1 hũ rượu táo mèo thơm ngon, chuẩn vị rồi.  Ẩm thực vùng cao xin chúc các bạn thành công!

One thought on “Cách ngâm rượu táo mèo chuẩn vị!!!

  1. Pingback: Ăn táo mèo có tác dụng gì cho sức khỏe của bạn? - Ẩm Thực Vùng Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published.