Cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc chuẩn nhất dễ thực hiện theo nhất

Thịt lợn gác bếp là đặc sản vùng cao, được chế biến bằng cách tẩm ướp gia vị rồi treo thịt lên gác bếp để sấy khô rồi sử dụng. Thịt lợn gác bếp là đặc sản của vùng Tây Bắc, được nhiều người yêu thích, kể cả những người ở dưới xuôi.

Không chỉ có thể dùng ngay, thịt lợn gác bếp cũng có nhiều cách biến tấu với những món ăn khác lạ. Bạn có thể mua thịt lợn gác bếp Tây Bắc ngon nhất chuẩn nhất tại đây hoặc nếu bạn là người khéo tay, yêu thích công việc nấu nướng bếp núc, thích tự tay làm những món ăn cho gia đình mình, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của Ẩm thực vùng cao để biết được cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc chuẩn nhất nhé.

Bật mí cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc

Nguyên liệu và gia vị

Thịt lợn: 1 kg

Muối ăn: 2 – 3 thìa cafe

Ớt băm: 2 thìa cafe

Gừng băm: 2 thìa cafe

Tỏi băm: 2 thìa cafe

Mắc kén: 2 thìa

Dụng cụ cần có: thanh nứa, thanh kim loại chuyên nướng, gác để nướng, bếp củi

Các bước thực hiện

Cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị thịt

Thịt sau khi mua về hoặc xẻ trực tiếp, bạn đem rửa với nước cho sạch rồi lau khô. Trường hợp không phải thịt của lợn nhà, bạn nên trần qua thịt với nước sôi cho sạch hẳn.

Sau khi đã rửa sạch và lau khô, thái thịt thành các miếng dọc vừa phải theo thớ thịt. Để thịt được khô hơn, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 – 30 phút. Lưu ý là chắt bỏ toàn bộ lượng nước do thịt tiết ra.

Bước 2: Ướp thịt

Trước khi ướp thịt, bạn cần chuẩn bị các loại gia vị. Đầu tiên, cho toàn bộ các nguyên liệu ướp bao gồm muối ăn + gừng băm + tỏi băm + mắc kén cho thật đều. Trộn xong, để các gia vị ngấm đều với nhau khoảng 5 phút.

Khi đã có được gia vị ướp, bạn đem trộn đều với phần thịt đã thái. Bóp kỹ để thịt ngấm gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt lại. Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 3 – 5 tiếng tuỳ theo lượng thịt bạn làm.

Bước 3: Sấy khô thịt

Thịt được ướp và ngấm gia vị kỹ, bạn có thể bắt đầu gác bếp và làm khô thịt lợn. Trước tiên, bạn xếp đều các dải thịt lợn lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.

Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác. Đốt củi với lửa đều từ 5 – 7 giờ liên tục để thịt được làm chín bởi sức nóng của lửa và khói bếp. Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt đanh lại, dễ xé và không còn ướt bên trong nữa là được.

Bước 4: Bảo quản và thưởng thức thịt thành phẩm

Bảo quản thịt gác bếp: Cách bảo quản thịt khô gác bếp tốt nhất là vẫn giữ nguyên các miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp từ củi, rơm sẽ giúp các miếng thịt khô hơn, ngon hơn và vi khuẩn không có cơ hội xâm lấn miếng thịt.

Thưởng thức thịt gác bếp: Để thưởng thức thịt lợn gác bếp gác bếp, bạn cần làm mềm thịt. Có thể làm thịt nóng và mềm bằng cách cho vào lò vi sóng, nướng lại thịt hoặc hấp cách thuỷ. Trong số đó, phương pháp lò vi sóng và nướng trực tiếp được sử dụng nhiều nhất.

Lưu ý nếu gia đình không có bếp củi

Thường những gia đình ở thành phố sẽ không có bếp củi hoặc không có không gian để đun bếp củi, nhất là khi nhà ở là nhà chung cư. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng,  bạn vẫn có thể có được những miếng thịt lợn gác bếp bằng cách sử dụng lò vi sóng. Cách bạn có thể sấy khô thịt lợn bằng lò vi sóng như sau:

Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ chừng 100- 120 độ C trong khoảng 3 phút. Lò nóng, xếp đều các dải thịt và đĩa đặt trong lò rồi bắt đầu nướng khô thịt với mức nhiệt cao nhất trong khoảng 5 phút.

Sau 5 phút nướng đầu tiên, bạn tắt lò rồi lật miếng thịt. Lật xong, tiếp tục nướng tương tự trong khoảng 5 phút nữa. Cứ như vậy trong quá trình làm khô thịt bằng lò vi sóng, bạn lật thịt liên tục từ 3 – 5 lần như vậy. Cuối cùng, bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt khoảng 60 phút nữa là được.

Như vậy là bạn đã nắm được cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc rồi đó. Không quá khó phải không?

Bạn đã có thể tự tin chiêu đãi gia đình, bạn bè mình món thịt lợn gác bếp thơm ngon khó cưỡng do chính tay mình làm. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn thật ngon miệng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *