Một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng núi cao Tây Bắc không thể không nhắc đến thịt lợn gác bếp. Món ăn này hội tụ đầy đủ hương vị của núi rừng Tây Bắc và phong cách ẩm thực của nơi đây. Tuy nhiên, để cảm nhận được hết cái vị đậm đà của thịt lợn gác bếp. Thì chắc chắn 1 bát nước chấm chẩm chéo đúng vị ắt hẳn sẽ được mệnh danh là loại nước chấm lợn gác bếp thần thánh không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này. Ngày hôm nay, Ẩm thực vùng cao xin giới thiệu đến quý độc giả cách pha nước chấm lợn gác bếp chuẩn hương vị của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Nước chấm thịt lợn gác bếp không khó nhưng bạn cần có đầy đủ các loại gia vị để pha chế nước chấm cũng như 1 sự khéo léo để có thể làm nên 1 gia vị chấm hoàn hảo. 1 trong những gia vị được gọi tên để làm nước chấm không thể thiếu đó chính là chẩm chéo. Chẩm chéo là cái tên độc đáo được khu vực người dân Thái sinh sống tại Tây Bắc đặt ra. Đây là thứ gia vị được kết hợp từ nhiều loại khác nhau tạo nên một đặc trưng riêng, không ở đâu có thể sao chép. Hương vị của chẳm chéo khiến du khách thập phương đều nhớ tới mỗi khi nhắc tới Tây bắc hoang sơ hùng vĩ.

Cách pha nước chấm lợn gác bếp

Nguyên liệu

  • Hạt mắc khén.
  • Hạt dổi.
  • Ớt tươi, tỏi, gừng 1 miếng nhỏ, muối hoặc bột canh.
  • Rau thơm: húng dũi, mùi tàu, rau mù.

Sơ chế

  • Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
  • Mắc khén rang, xay thành bột.
  • Rau thơm các loại rửa sạch.
  • Tỏi bóc vỏ, còn gừng chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.

Cách bước thực hiện nước chấm lợn gác bếp

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong!

Lưu ý
  • Giã thật nhỏ để các gia vị có thể hòa quyện chung. Đây được coi là gia vị cốt của chẩm chéo để có thể “biến tấu” ra nhiều món gia vị khác.
  • Nếu muốn ăn chẳm chéo có vị chua chua chúng ta hoàn toàn có thể vắt thêm chút chanh. Các gia vị gia giảm có thể thay đổi theo khẩu vị của từng người

Cách bảo quản nước chấm chẩm chéo

Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu bạn làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã có 1 gia vị nước chấm lợn gác bếp chuẩn vị của người vùng cao. Đến với Tây bắc bạn sẽ được khám phá rất nhiều ẩm thực nổi tiếng không chỉ là thịt trâu gác bếp Sapa Tây Bắc hay rượu ngô trưởng bản… mà chính những thứ gia vị bình dị như chẩm chéo của người dân nơi đây lại tạo nên một dấu ấn khó phai với du khách bản địa. Chẩm chéo thơm ngon là thế, nhưng nếu bạn không lựa chọn được loại thịt trâu gác bếp ngon thì cũng không cảm nhận hết được cái vị, cái hồn của nó!

Chúc các bạn thành công!!!

Tags: