Nguyên liệu

  • Thịt Lợn 1kg ( loại nửa mỡ, nửa nạc).
  • Lòng non lợn.
  • Tỏi: 7-8 nhánh to.
  • Muối: 2-3 thìa.
  • Mắc Khén: 2 thìa
  • Rượu Trắng: nửa ca.

Cách làm

Với cách làm lạp xưởng gác bếp, ngon nhất ta dùng thịt lợn đen, tuy nhiên anh chị cũng có thể sử dụng thịt lợn gác bếp thông thường. Loại thịt được chọn là loại nửa nạc nửa mỡ, bởi vì nếu dùng nhiều thịt nạc, lạp xưởng sẽ bị khô, xát. Còn mỡ nhiều, lạp xưởng sẽ nhão, ăn rất mau ngấy nên loại loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xưởng gác bếp là thịt vai.

Bước 1. Sơ chế
Thịt lợn qua sơ chế và rửa sạch sẽ được thái ra từng miếng nhỏ sau đó băm thật đều tay.

Anh chị em lưu ý thực hiện bằng cách thủ công, không sử dụng máy xay thịt để miếng thịt không bị nát, như vậy sẽ không ngon. Băm cho đến khi miếng thịt không quá nhuyễn là được.
Công đoạn này cần một sự khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến và băm thịt, tất nhiên ” trăm hay không bằng tay quen “, những người lành nghề sẽ định lượng được thịt sẽ không bị quá nhỏ, bị nhuyễn.

Bước 2. Tẩm ướp gia vị
Sơ chế tỏi bóc bỏ vỏ, sau đó giã thật kĩ rồi trộn đều với thịt cùng muối, mắc khén và rượu. Đây là các gia vị bắt buộc phải có trong cách làm lạp xưởng gác bếp để làm nên món lạp xưởng gác bếp Tây Bắc. Mắc khén sẽ tạo nên hương vị cay cay tê tê đầu lưỡi đặc trưng còn rượu có tác dụng tạo hương thơm và tránh cho lạp xưởng bị hỏng khi phơi nắng.

Bước 3. Nhồi thịt vào lòng non
Buộc một đầu của lòng non lại, sau đó nhồi từ từ thịt vào lòng non để tránh lòng non bị bục, cứ được khoảng 15 cm là ta lại buộc lại. Buộc xong ta dùng kim chọc từng lỗ nhỏ trên lạp xưởng để thoát khí, khiến cho lạp xưởng không bị rời rạc.

Bước 4. Phơi nắng và gác bếp
Treo lạp xưởng đã nhồi vào các thanh rồi đem phơi nắng để giáo nước. Sau một nắng ta đem lạp xưởng vào gác bếp cũng là bước quan trọng nhất trong cách chế biến lạp sườn gác bếp.

Cũng giống như thịt trâu gác bếp, cách làm lạp xưởng gác bếp sau khi chế biến được treo lên gác bếp ngay để hun khói và hơ củi lửa. Hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xưởng săn lại, săn chắc. Lạp xưởng được hơi lửa, cứ ánh lên mầu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn.

Hun liên tục trong vòng 12-14 tiếng là món lạp xưởng gác bếp đã hoàn thành.

Nếu không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc, bạn có thể đặt mua sản phẩm của chúng tôi ngay bây giờ để thưởng thức hương vị lạp xưởng đúng chất nhất

Zalo Shop
Facebook Shop
Đánh giá bài viết!