Cách làm giấm táo mèo đơn giản nhất ngay tại nhà.

Quả táo mèo là loại quả có vị đắng chát, màu xanh trước đây chủ yếu thường được người dân ở các tỉnh miền núi Tây Bắc sử dụng để ngâm rượu. Còn hiện nay, quả táo mèo xuất hiện ở mọi gia đình ở nhiều vùng miền trên đất nước bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Giấm táo mèo là chế phẩm từ quả táo mèo kết hợp với giấm để tạo nên những công hiệu riêng, rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt, cho cả sắc đẹp của chị em phụ nữ. Nếu bạn cảm thấy các công thức làm giấm táo mèo quá phức tạp và khó thực hiện theo thì ở bài viết này, Ẩm thực vùng cao sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm giấm táo mèo đơn giản nhất ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách làm giấm táo mèo đơn giản nhất.

Giấm là chất lỏng có tính axit hình thành từ sự lên men của ethanol, giấm được làm từ sự lên men của các chất có chứa tinh bột và đường, ethanol là kết quả đầu tiên của quá trình lên men đường sau đó bị oxi hóa thành acid acetic bởi vi khuẩn acid acetic.

Vi khuẩn acetobacter là tác nhân chính trong quá trình lên men acetic, mùi thơm đặc trưng, màu trắng đục hoặc hơi vàng, giấm có pH từ 2.4 – 3.4, chủ yếu là acid acetic, ngoài ra còn chứa đường và protein.

Giấm là chỉ chung các loại giấm tuy nhiêu nguyên liêu lên men khác nhau sẽ cho ra các loại giấm khác nhau, như lên men giấm gạo, giấm táo…Vì vậy điều quan trọng khi làm bất kỳ loại giấm gì, điều quan trọng nhất là môi trường thích hợp để có thể lên men cho giấm táo mèo cũng vậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Táo mèo tươi/ táo mèo khô tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn

Nước lọc sạch, tinh khiết. Bạn cần đặc biệt chú ý đến độ sạch của nước, nếu sử dụng nước nhiễm bẩn hoặc nước máy sẽ còn tồn tại một số tạp chất hoặc vi khuẩn sẽ khiến quá trình lên men không thành công, bình giấm táo mèo của bạn sẽ coi như bỏ đi.

Bình đựng. Thể tích bình tùy vào lượng giấm táo mèo mà bạn định ngâm. Bình đựng cũng cần được được rửa sạch sẽ và để khô ráo.

Một ít giấm. Bạn có thể mua ở các siêu thị để đảm bảo chất lượng của giấm.

Cách làm giấm táo mèo chuẩn vị Tây Bắc

Các bước thực hiện để ngâm giấm táo mèo

Bước 1: Táo mèo đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt thành từng lát mỏng, càng mỏng càng tốt vì khi ngâm giấm, thành phẩm thu được sẽ có nhiều dưỡng chất nhất ngấm ra từ táo mèo. Đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian ngâm.

Bước 2: Bỏ táo mèo đã cắt lát mỏng vào trong bình chứa. Tiếp theo, bạn đổ nước vào theo tỉ lệ 1 kg táo mèo : 1,2 – 1,5 lít nước. Đây là tỉ lệ vàng, tỉ lệ hợp lí để táo mèo có thể lên men tốt nhất nên các bạn hãy lưu ý nhé.

Bước 3: Giấm đã mua ở siêu thị, bạn lấy khoảng nửa chén hoặc một chén tùy lượng nước tinh khiết trong bình. Chén giấm này với mục đích tạo môi trường lên men cho táo mèo. Muốn lên men phải cần vi khuẩn (ở đây là vi khuẩn acetic), vi khuẩn actic lấy năng lượng từ quá trình oxi hóa ethanol để tạo thành acid acetic trong quá trình lên men. Do đó trong giấm mà chúng ta chuẩn bị từ trước đã có sẵn loại vi khuẩn acetic này, nó sẽ giúp quá trình lên men dễ ràng hơn rất rất nhiều. Đây cũng là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua được.

Bước 4: Đậy nắp bình thật cẩn thận. Bình làm giấm táo mèo chúng ta nên để bình có một khe hở nhỏ, mục đích để hở là trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra rất nhiều khí CO2, nếu bình làm giấm đậy quá kín nó sẽ làm tăng áp xuất và làm thiếu O2, việc này sẽ khó lên men tạo thành giấm.

Bước 5: Để bình ở nơi hợp lí sẽ giúp quá trình lên men ổn định. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 25 độ trở lên. Bình nên được để ở nơi khô ráo, sạch sẽ để tránh vi khuẩn lạ xâm nhập vào bên trong khiến quá trình lên men bị hỏng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Thành quả

Thời gian ủ giấm thường rơi vào khoảng 3 – 4 tuần. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn cần có nước trong bình chuyển mầu vàng chanh, vị dấm chua thanh thanh là sử dụng được. Bọt giấm và váng giấm phát sinh trong quá trình lên men hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe hay chất lượng của bình giấm. Nếu bạn không thích, có thể sử dụng muôi vớt bọt giấm, váng giấm ra ngoài và sử dụng giấm táo mèo bình thường.

Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn các bạn cách làm giấm táo mèo đơn giản nhất ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công và có những mẻ giấm táo mèo thật chất lượng.

cách làm giấm táo mèo giấm táo mèo làm giấm táo mèo tại nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *