Bạn mua mật ong nhưng không chắc đó là mật ong rừng nguyên chất? Bạn muốn kiểm tra nhưng lại không biết cách? Hãy tham khảo ngay những cách kiểm tra mật ong rừng nguyên chất mà Ẩm thực vùng cao giới thiệu dưới đây.

Cách 1: Dùng que diêm

Muốn kiểm tra mật ong rừng có nguyên chất hay không, bạn lấy một que diêm và lấy một chút mật ong đổ lên đầu đốt của que diêm. Sau đó bạn quẹt thử xem diêm có cháy không. Nếu cháy thì đó là mật ong nguyên chất. Nếu không cháy thì đây là mật ong đã bị pha thêm nước.

Cách 2: Dùng nước nguội

Bạn lấy 1 thìa nhỏ mật ong cho vào chén nhỏ, rồi cho thêm khoảng 5 thìa nước và khuấy đều. Sau đó bạn đậy kỹ nắp chén để 1 ngày. Hôm sau kiểm tra xem phần đáy chén có cặn hay không. Nếu không có thì đó là mật ong nguyên chất, còn nếu có là mật ong đã bị pha tạp chất.

Hoặc bạn cũng có thể thử một cách nhanh hơn với nước. Bạn nhỏ một giọt mật ong vào ly nước trắng. Nếu mật ong không bị hòa tan mà lắng xuống dưới đáy ly nước thì chính là mật ong thật. Còn mật ong bị hòa tan thì đã bị pha thêm nước.

Cách 3: Đun mật ong

Bạn lấy 1 thìa mật ong cho vào chảo rồi đun trên bếp lửa cho đến khi mật ong cạn thì bạn kiểm tra xem chảo có cặn hay không. Nếu là mật ong nguyên chất thì sẽ không có cặn, mà chảo cạn khô. Còn mật ong bị pha thêm chất khác thì sẽ bị vón cục lại dưới đáy chảo.

Cách 4: Dùng lá hành hoa tươi

Dùng lá hành hoa tươi sẽ giúp bạn kiểm tra mật ong rừng rất nhanh. Bạn đổ một ít mật ong ra cốc, nhúng cọng hành tươi vào mật ong và để khoảng 5 phút thì lấy cọng hành ra. Nếu như mật ong nguyên chất thì phần hành lá bị ngập trong mật ong sẽ bị héo rũ. Còn là mật ong pha tạp thì lá hành vẫn tươi nguyên.

Cách 5: Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn lấy một cái lòng đỏ trứng gà cho vào bát rồi đánh đều, sau đó lấy một thìa mật ong đổ đều lên phía trên. Đậy nắp lại để từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau. Nếu như mật ong nguyên chất thì trứng gà sẽ chín, còn mật ong bị pha tạp thì trứng gà vẫn tươi như cũ.

Cách 6: Dùng giấy ăn

Bạn nhỏ một giọt mật ong lên bề mặt giấy ăn. Nếu như mật ong không bị ngấm xuống giấy, vẫn giữ nguyên hình dạng thì đó là mật ong thật. Còn mật ong bị thấm xuống thì đó là mật ong giả.

Nếu không có giấy ăn thì bạn cũng có thể thay thế bằng một miếng vải.

Cách 7: Dùng bấc nến

Bạn lấy cây nến rồi nhúng phần bấc được làm từ vải xuống mật ong. Đợi bấc ngập mật ong thì lấy ra châm lửa. Nếu như mật ong thật thì nến vẫn cháy bình thường, còn mật ong bị pha nước thì mật ong không cháy.

Trên đây chính là những cách kiểm tra mật ong rừng thật giả, có bị pha thêm chất hay không nhanh nhất. Nếu bạn muốn đi mua mật ong thì hãy chuẩn bị một số đồ thử để tránh mua phải mật ong giả nhé!