Mật ong cao su là một trong những loại mật ong phổ biến nhưng lại rất đặc biệt. Loại mật ong này đặc biệt như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Mật ong cao su là gì?

Mật ong cao su là loại mật ong được khai thác từ hoa cao su và mật được tiết ra từ cuống lá cao su. Tháng 2, tháng 3 hàng năm chính là lúc lá cao su bắt đầu rụng, lúc này những lá cao su non sẽ nảy và sản sinh ra một loại mật mà loài ong vô cùng yêu thích. Mật ong được khai thác từ mật cuống hoa này có nhiều tác dụng và rất có giá trị.

Đặc điểm của mật ong cao su

Mật ong khai thác từ hoa cao su có màu vàng nhạt, khi mở nắp chai mật bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm dễ chịu. Mật có vị ngọt dịu, không gắt. So với mật ong cà phê thì mật ong cao su có màu đậm hơn một chút. Và công dụng cũng được đánh giá cao hơn so với mật ong cà phê.

Chất lượng của mật ong  cao su sẽ phụ thuộc vào hoa cao su và mật cuống lá cao su non hay già. Nếu là mật ong thu vào tháng 2, tháng 3 thì sẽ có giá trị cao hơn vì có nhiều mật trong cuống lá hơn.

Mật ong cao su rất dễ bị đóng đường vì trong thành phần mật ong có hàm lượng đường glucose khá cao. Nếu bạn mua mật ong và sau khi bảo quản một thời gian mật bị đóng đường thì có thể yên tâm là bạn mua được mật ong xịn nguyên chất.

Tác dụng của mật ong cao su

Tương tự như các loại mật ong khác, mật ong cao su có những công dụng như:

  • Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.
  • Tăng cân hoặc giảm cân.
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Sát khuẩn vết thương, chữa bỏng, cháy nắng.
  • Chữa ho, cảm cúm, cảm lạnh.
  • Chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da.

Ngoài ra, mật ong cao su còn có một công dụng mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ một loại mật ong nào khác. Đó là đường trong mật ong cao su không gây nóng trong, không gây béo phì và cũng không làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế những người bị mỡ máu hoặc tiểu đường có thể sử dụng được mật ong cao su. Tất nhiên là với một lượng vừa đủ, không dùng quá nhiều.

Cách sử dụng mật ong cao su tốt nhất

Mật ong cao su cũng sẽ được sử dụng như các loại mật ong thông thường khác. Có rất nhiều cách sử dụng mật ong cao su như:

  • Pha với nước ấm vào uống vào mỗi sáng để thanh lọc cơ thể.
  • Thêm các nguyên liệu khác vào để sử dụng tùy theo mục đích của mình. Ví dụ như thêm lòng đỏ trứng để tăng cân, thêm nước cốt chanh để giảm cân, thêm nghệ, sữa chua không đường để chăm sóc da,…
  • Mật ong cao su cũng được sử dụng như một loại gia vị để thêm vào các món ăn hàng ngày.

Thông qua nội dung trên đây Ẩm thực vùng cao đã chia sẻ những thông tin liên quan đến mật ong cao su. Hãy mua mật ong cao su nguyên chất về sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe nhé!