Mộc nhĩ nói chung được sử dụng rất nhiều trong nhiều món ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Mộc nhĩ có thể dùng trong các món canh, các món xào hay các món nấu, rất bổ dưỡng cho cơ thể và còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Tuy nhiên, ăn mộc nhĩ đúng cách như thế nào? Làm sao để ăn mộc nhĩ vừa cảm nhận được sự tươi ngon và hấp thu được cả các dưỡng chất bổ của nó thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, với bài viết này, Ẩm thực vùng cao hy vọng bạn có thể biết như thế nào để ăn mộc nhĩ đúng cách, tránh làm mất hay phản tác dụng của loại thực phẩm đầy bổ dưỡng này.

Mộc nhĩ và những tác dụng của mộc nhĩ

Nấm mèo còn gọi là nấm tai mèo, mộc nhĩ, có tên khoa học là Auricularia auricula, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt, hình nấm giống tai người vì vậy gọi là mộc nhĩ (tai của gỗ).

Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Mộc nhĩ là thức ăn, vị thuốc bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém và chữa trị được nhiều bệnh nan y về tim mạch, giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; mộc nhĩ giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.

Một số căn bệnh mà sử dụng các bài thuốc từ mộc nhĩ có hiệu quả có thể kể đến như: mỡ máu cao, nghẽn mạch, tai biến mạch máu não, đông máu, bệnh mạch vành, huyết áp cao, bệnh trĩ, rong kinh.

Những sai lầm trong cách chế biến mộc nhĩ

Ăn mộc nhĩ ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ vốn dĩ là loại nấm không độc, ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu mộc nhĩ ngâm nước quá lâu sẽ bị biến chất, tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển.

Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ có thể có thể sản sinh ra một chất độc cực mạnh có tên là BKA không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, chính vì thế dù thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố này.

Chất độc này khi đã xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Nếu người bệnh ngộ độc nhẹ còn có thể cứu chữa nhưng nếu độc tố quá mạnh, đã xâm nhập vào nhiều cơ quan thì khả năng cứu sống là rất thấp. Loại độc tố này có tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Ăn mộc nhĩ không nhai kĩ

Không phải ngẫu nhiên mà có câu “ăn chậm, nhai kĩ”, bởi đơn giản việc nhai dối, nhai vội vàng rồi nuốt khiến cho quá trình tiêu hóa khó khăn hơn, việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng lâu hơn hoặc sẽ bị hóc, bị nghẹn thức ăn rất nguy hiểm.

Đối với mộc nhĩ, việc ăn uống thiếu tính khoa học như trên có thể dẫn đến chứng tắc nghẽn ruột. Mộc nhĩ còn nguyên miếng hoặc miếng to, với một số lượng nhất định, khi đi vào cơ thể sẽ khiến ruột bị trương phình lên, tạo nên chứng tắc nghẽn ruột cấp tính rất nguy hiểm.

Ăn mộc nhĩ đúng cách

Một thực phẩm bổ dưỡng như mộc nhĩ, xong vì sai lầm trong cách chế biến và ăn uống mà mất đi công hiệu của mình hoặc thậm chí phản tác dụng lại với cơ thể thì thật lãng phí. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi ăn và chế biến mộc nhĩ.

Dùng nước ấm để rửa mộc nhĩ

Tốt nhất bạn nên dùng nước đun sôi để ấm rồi ngâm mộc nhĩ, chủ yếu để rút ngắn thời gian. Khi nấu ăn, bạn cũng có thể thêm một ít muối để giúp mộc nhĩ nhanh mềm, thường thời gian ngâm rút ngắn lại chỉ còn khoảng 30 phút. Chú ý, sau khi ngâm, những phần nào trên mộc nhĩ vẫn “co chặt” mà không có hiện tượng nở mềm thì nên bỏ đi, không thể ăn.

Thời gian ngâm mộc nhĩ không được quá 8 giờ

Như ở phần trên, hẳn là các bạn đã biết được mộc nhĩ ngâm quá lâu khi ăn sẽ gây tác hại như thế nào cho cơ thể. Vậy nên tốt nhất khi ngâm mộc nhĩ, bạn hãy chú ý kĩ giờ nào đem ngâm, giờ nào đem vớt khỏi nước. Nhiều nhất chỉ nên ngâm 8 tiếng đồng hồ, đây chính là khoảng thời gian mộc nhĩ đủ độ mềm, giãn nở mà vẫn không bị biến chất, sinh sôi vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và tính mạng.

Nhai kĩ khi ăn, tránh ăn cùng các loại thực phẩm kị mộc nhĩ

Mộc nhĩ và ốc đồng không nên kết hợp ăn cùng nhau.Xét theo dược tính của thực phẩm, ốc đồng có tính hàn, nếu kết hợp với mộc nhĩ sẽ gây bất lợi cho tiêu hóa, do đó không thể kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

Người mắc bệnh trĩ tuyệt đối không thể cùng lúc ăn loại thực phầm này chung với gà. Da gà có tính độc, kết hợp cả hai thực phẩm này dễ gây ra chảy máu bệnh trĩ.

Ngoài thịt gà ra thì thịt vịt cũng không nên ăn cùng mộc nhĩ, vì như vậy sẽ gây bất lợi cho đường tiêu hóa.

Khi ăn chú ý nhai kĩ và chậm, làm nhỏ mộc nhĩ để quá trình tiêu hóa dễ dàng, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn ruột cấp tính.

Với bài viết này, Ẩm thực vùng cao hy vọng bạn đã nắm rõ việc ăn mộc nhĩ đúng cách như thế nào và một số lưu ý khi ăn, chế biến. Chúc các bạn luôn có thật nhiều sức khỏe.

Tags: