Bạn có biết một trong những đặc sản Tây Bắc đó chính là lạp xưởng. Lạp xưởng có vị thơm ngon, béo ngậy hòa quyện với hương vị rất đặc trưng của các dân tộc vùng cao. Lạp xưởng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng có lẽ ai ai cũng có 1 câu hỏi đặ ra đó là: ăn lạp xưởng có tốt không? Vậy bạn hãy cùng Ẩm thực vùng cao đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Giái đáp câu hỏi: Ăn lạp xưởng có tốt không?

Lạp xưởng có vị mặn ngọt, ăn xựt xựt, béo thơm, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho gia đình, hợp khẩu vị với đại đa số người Việt, nhất là người miền Bắc.

Trong thành phần dinh dưỡng lạp xưởng có chứa nhiều hàm lượng canxi, protid, lipid,… tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây hại. Không chỉ phải cân đối về liều lượng tiêu thụ mà khi ăn lạp xưởng bạn cần chú ý tới cách chế biến, cách ăn hay đơn giản là thực phẩm kết hợp.

Trong 100g lạp xưởng có chứa khoảng 55g Lipid, 20.8g Protid, 52mg Canxi và nhiều loại chất dinh dưỡng khác. Khi ăn lạp xưởng bạn sẽ bổ sung cho cơ thể các loại dưỡng chất này nhưng không thể ăn quá nhiều.

Bởi tiêu thụ lượng chất béo quá cao từ lạp xưởng, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn cholesterol và các axit béo no, làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.

Trong lạp xưởng cũng có nhiều muối, chất tạo màu, chất tạo mùi, ăn quá nhiều các chất này vào cơ thể cũng gây hại cho sức khỏe.Cho nên, lạp xưởng ăn tốt nhưng cần phải ăn một lượng vừa đủ, nếu ăn quá nhiều, ngược lại sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ăn lạp xưởng đúng cách

Không ăn quá 3 cây lạp xưởng mỗi ngày, nếu đã ăn lạp xưởng, bữa cơm gia đình nên hạn chế sử dụng thêm các thực phẩm nhiều đạm, chất béo khác như thịt, cá, trứng…, nên bổ sung nhiều rau củ quả.

Để giảm chất béo trong lạp xưởng, bạn nên hạn chế chiên mà thay thế bằng cách nướng, hấp… 

Ăn cùng hoặc sau khi ăn lạp xưởng, bạn nên ăn nhiều rau củ quả tươi vừa để chống ngán vừa tốt cho sức khỏe hơn nhé.

Bảo quản lạp xưởng để nơi thông thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, không để ở nơi ẩm mốc, tránh cho lạp xưởng bị mốc. Trước khi chế biến nhớ rửa sạch lạp xưởng.

Nếu gia đình mê món lạp xưởng, ghi nhớ các chia sẻ này của chúng tôi để ăn lạp xưởng bổ khỏe hơn nhé. Gửi ý kiến cho chúng tôi nếu bạn muốn gợi ý các cách ăn lạp xưởng tốt khác.

Xin cảm ơn!!!

Tags: