Bột nghệ được biết đến là thảo dược đã từ lâu. Nhưng không phải ai cũng biết ăn bột nghệ đúng cách để giúp chữa bệnh hiệu quả. Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn ăn bột nghệ sao cho đúng cách.

Theo nghiên cứu khoa học, tinh bột nghệ có chứa thành phần quan trọng là hợp chất curcumin. Hợp chất này có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn và chống oxy hóa. Không chỉ có lợi với một số bệnh ngoài da mà còn giúp thải độc cơ thể, giảm đau đầu, tăng khả năng miễn dịch.

Mặc dù tinh bột nghệ có lợi ích khá rõ ràng nhưng bạn cũng cần phải biết ăn bột nghệ đúng cách để tăng cường hiệu quả và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bác sĩ Vũ Hồng Thái – GĐ PKĐK Phú Thọ cho biết: Thành phần tinh bột nghệ có tách dầu nhưng khi bổ sung một lượng quá lớn, không đúng cách. Tinh bột nghệ sẽ bị vón cục gây tình trạng tắc ruột và nặng lơn nữa là dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Bạn không nên ăn trực tiếp tinh bột nghệ mà phải pha loãng hoặc kết hợp với sản phẩm khác để bột nghệ dễ tan. Phương pháp đơn giản nhất là bạn pha loãng 2 – 3 thìa bột nghệ với khoảng 100ml nước. Thời điểm thích hợp nhất là uống trước hoặc sau khi ăn 30 phút. Để có vị dễ chịu hơn bạn có thể pha với một chút mật ong. Dùng nước nguội để khuấy cho bột nghệ tan hết, sau đó bổ sung nước sôi nguấy tan hết nếu bạn muốn uống nóng. Hoặc nếu không có thời gian pha loãng bạn có thể mua sản phẩm viên đã nặn sẵn để ăn.

Ăn bột nghệ đúng cách ngày 2 lần giúp điều trị bệnh đau dạ dày và phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường ruột.

Nếu bạn cảm thấy khó ăn với các phương pháp uống hay viên thì có một cách vô cùng đơn giản là hãy lấy tinh bột nghệ làm gia vị món ăn. Không chỉ tạo màu mà nó còn tạo hương vị rất tuyệt vời và ngon nữa.

Lưu ý khi sử dụng tinh bột nghệ:

Không nên dùng chung tinh bột nghệ với các loại thuốc tây. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến máu. Đặc biệt là trong kỳ kinh kéo dài không nên sử dụng tinh bột nghệ. Nhiều người lầm tưởng bột nghệ có thể chữa rong kinh nhưng sự thật không phải đâu nhé.

Bạn nên dùng vừa  đủ, không nên lạm dụng tinh bột nghệ sẽ gây tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, thiếu sắt ở bệnh nhân mẫn cảm do rối loạn chuyển hóa sắt.

Mặc dù bình thường nghệ có đặc tính kháng viêm nhưng việc dùng quá liều lại gây tác dụng phụ, làm giảm khả năng kháng viêm của cơ thể do nó kích thích tuyến thượng thận bài tiết nhiều cortisone.

Như vậy, ở trên Ẩm thực vùng cao đã chia sẻ chi tiết ăn bột nghệ đúng cách giúp chữa bệnh hiệu quả. Hãy ghi nhớ và chia sẻ cho bạn bè những thông tin hữu ích này nhé.

Rate this post
Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *